(USKings Values.2023) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1539 - Columbus Washboard Company (Ohio): Công ty duy nhất còn sản xuất tấm giặt đồ bằng gỗ tại Hoa Kỳ

08-09-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Được thành lập từ năm 1895 và có trụ sở chính tại Đại lộ Gallagher ở Logan, bang Ohio, Columbus Washboard Company là công ty sản xuất tấm giặt đồ duy nhất còn tồn tại ở Hoa Kỳ. Bên cạnh tấm giặt đồ, công ty còn sản xuất một số sản phẩm giặt giũ có từ lâu đời như que tẩy vết bẩn, cây phơi đồ, nước giặt đồ len của Mitchell…

Đối với những ai chưa biết, tấm giặt đồ là vật dụng có khung gỗ bao quanh một bề mặt kim loại gợn sóng. Sau khi ngâm quần áo bẩn với xà phòng, bạn sẽ dùng tay chà xát quần áo lên bề mặt kim loại để loại bỏ những vết bẩn. Tuy sản phẩm này đã lỗi thời và không còn được sử dụng rộng rãi ngày nay, nhưng vẫn còn một nhà máy cuối cùng sản xuất chúng ở bang Ohio, Hoa Kỳ. Đó là Columbus Washboard Company. Bất ngờ hơn, công ty vẫn đều đặn sản xuất và bán ra thị trường 80.000 tấm giặt đồ mỗi năm. 

Columbus Washboard Company được thành lập vào năm 1895 tại Columbus, Ohio, khi Frederic Martin Sr. tìm ra sở thích làm những tấm giặt đồ và bán chúng khi rảnh rỗi. Ước tính, ông đã tự làm và bán gần 1.000 tấm giặt đồ trong 30 năm tồn tại đầu tiên của công ty.

 

 

Tuy nhiên, vào năm 1925, con trai của Martin, là  Frederic Martin Jr. đã mua lại công ty. Từ khởi đầu khiêm tốn, Frederic Jr. và vợ ông, Margaret, đã xây dựng một đế chế kinh doanh. Trong suốt thời gian hoạt động dưới quyền điều hành của người chủ mới, công ty đã bán hơn 23 triệu tấm giặt đồ. Vào thời điểm họ qua đời, lần lượt vào năm 1987 và 1988,  Columbus Washboard Company là nhà máy sản xuất tấm giặt duy nhất còn hoạt động ở Hoa Kỳ.

Năm 1999, khi gia đình Martin quyết định đóng cửa công ty, Barnett và chồng (lúc đó là thợ may và chủ một công ty xây dựng), cùng với nhóm sáu người khác, đã hợp tác với nhau và mua lại nhà máy. Họ chuyển nhà máy đến Logan và tiếp tục hoạt động sản xuất. 

Hiện nay, Columbus Washboard Company cung cấp các tấm giặt đồ với đa dạng bề mặt chà xát bao gồm bao gồm kim loại xoắn ốc, mạ kẽm, thép không gỉ, đồng thau và thủy tinh. Tất cả sản phẩm này đều được lắp ráp thủ công từng cái bằng những thiết bị có từ những năm 1900.

Đồng sở hữu và quản lý nhà máy James Martin ước tính rằng 40% doanh thu của công ty là đến từ những khách hàng sử dụng chúng để giặt quần áo, 20% người mua tấm giặt đồ để trang trí và và 40% sản phẩm được bán để sử dụng làm nhạc cụ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)

https://uskings.us/columbus-washboard-company-ohio-the-only-factory-in-the-united-states-still-makes-washboards/

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)