(USKings Values.2023) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1560 - Kossar's Bialys (New York): Tiệm bánh mì bialy lâu đời nhất tại Hoa Kỳ

03-10-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Được thành lập vào năm 1936, Kossar's Bialys (Kossar's Bialystoker Kuchen Bakery) tọa lạc tại số 367 Grand Street (và Phố Essex), ở Lower East Side ở Manhattan, Thành phố New York, là tiệm bánh mì bialy lâu đời nhất ở Hoa Kỳ.

Bialy là một loại bánh mì cuộn tròn có nguồn gốc từ thành phố Białystok ở Ba Lan. Đây là một món bánh truyền thống không thể thiếu trong ẩm thực Do Thái Ashkenazi của Ba Lan. Bialy được du nhập vào Hoa Kỳ nhờ những người tị nạn Do Thái gốc Ba Lan vào cuối những năm 1800, và trở thành một món ăn chủ lực của các tiệm bánh Do Thái ở Đông Bắc Hoa Kỳ. Bialys trở thành một loại bánh mì phổ biến và cũng là bữa sáng cho người dân ở thành phố New York

Kossar's Bialys, ban đầu được gọi là Mirsky và Kossar's khi hai thợ làm bánh người Ba Lan gốc Do Thái- Isadore Mirsky và Morris Kossar - thành lập vào năm 1936. Bialy lấy tên từ "Bialystoker Kuchen" của Białystok, thuộc Ba Lan ngày nay. 

 

 

Ban đầu tọa lạc trên Phố Clinton ở Lower East Side của Manhattan, Kossar's Bialys đã chuyển đến địa điểm hiện tại tại Phố Grand và Essex vào đầu những năm 1960 sau khi tranh chấp liên minh diễn ra và một trận hỏa hoạn phá hủy tòa nhà.

Sau khi được sang lại cho những người chủ mới vào năm 2013, tiệm bánh đã thực hiện một số nâng cấp về cơ sở hạ tầng, cho ra mắt một số loại bánh mới và không hoạt động như một cửa hàng kosher (món ăn và đồ ăn thức uống phù hợp với các quy định về luật ăn uống của người Do Thái)  đơn tuần nữa. 

Những chiếc bánh Bialy tại Kossar's Bialys được làm từ những nguyên liệu hảo hạng như bột mì tự nhiên chất lượng cao nhất, trứng tươi, men bia cao cấp, muối kosher hảo hạng, xi-rô mạch nha nguyên chất và được nướng bằng lò gạch. Chính những nguyên liệu tuyệt vời, kết hợp với bàn tay điêu luyện cùng kinh nghiệm làm bánh lâu năm đã tại nên những chiếc bánh mì Bialy thơm ngon, vỏ ngoài vàng giòn, bên trong mềm xốp của Kossar's Bialys. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)

https://uskings.us/kossars-bialys-new-york-the-oldest-bialy-bakery-in-the-united-states/

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)