(USKings Values.2023) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1582 - Hayley Arceneaux (Louisiana) : Người trẻ tuổi nhất bay vào quỹ đạo Trái Đất tại Hoa Kỳ

28-10-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Ở tuổi 29, Haley Arceneaux là người Mỹ trẻ nhất từng bay vào quỹ đạo Trái Đất trên chiếc tàu bay của SpaceX vào ngày 16/09/2021.

Hayley Arceneaux (sinh ngày 4 tháng 12 năm 1991) là trợ lý bác sĩ và phi hành gia thương mại của Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude. Cô đã cùng tỷ phú Jared Isaacman tham gia chuyến bay vũ trụ tư nhân đầu tiên của SpaceX Inspiration4, phóng vào ngày 16 tháng 9 năm 2021, 00:02:56 UTC và hạ cánh thành công theo giờ địa phương vào thứ Bảy, ngày 18 tháng 9. Thông qua sự kiện này, cô đã trở thành người Mỹ trẻ tuổi nhất từng bay vào quỹ đạo Trái Đất. 

Chuyến bay được tỉ phú 38 tuổi Jared Isaacman đài thọ. Ông đã mua một chuyến bay của SpaceX và mời thêm ba người đam mê và có những câu chuyện truyền cảm hứng bay cùng.

 

 

Suất đầu tiên được dành cho Hayley Arceneaux, phụ tá bác sĩ đang chăm sóc cho những trẻ em mắc ung thư tại Bệnh viện Nghiên cứu nhi St. Jude (Mỹ). Theo tỉ phú Isaacman, Arceneaux chính là hiện thân cho sự hi vọng của con người. 

Năm lên 10 tuổi, Arceneaux được chẩn đoán mắc ung thư. Trong nhiều năm, cô bé trải qua nhiều phương pháp điều trị khác nhau và chịu nhiều đau đớn thể xác. Cuối cùng, các bác sĩ thay thế một số xương ở chân trái Arceneaux bằng titan, giúp cô duy trì sự sống và hoạt động như người bình thường đến nay.

 

 

Sau khi khỏe lại, Arceneaux làm việc cho Bệnh viện St. Jude - nơi cô từng được điều trị, để giúp đỡ những bệnh nhi đang điều trị ung thư hạch và bệnh bạch cầu tại đây.

Arceneaux được giới thiệu trên trang bìa của tạp chí Time số kép cùng với phi hành đoàn của Inspiration4 vào tháng 8 năm 2021. Hiện nay, cô còn là thành viên của Hiệp hội các nhà thám hiểm không gian.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings)  


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)