[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.103] - Tianning Temple (Trung Quốc): Ngôi chùa sở hữu tháp chùa phật giáo cao nhất thế giới

23-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tianning Temple, Trung Quốc là ngôi chùa sở hữu tháp chùa phật giáo cao nhất thế giới.

Nổi tiếng là vùng đất thần linh, Trung Quốc là một trong những quốc gia có nhiều ngôi chùa linh thiêng và to đẹp trên thế giới, ngày mùng 1 tháng 5 năm 2007, hàng trăm nhà sư và các tăng ni phật tử đã tụ tập tại thành phố Thường Châu thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc để tham dự lễ khánh thành chùa Tianning – ngôi chùa cao nhất thế giới.

Chùa Tianning cao 154m, gồm 13 toà và một ngọn tháp vàng óng mọc thẳng lên bầu trời. Loại gỗ vô cùng bền chắc được mang về từ Miến Điện và 75 tấn đồng cùng vàng đã được sử dụng trong việc xây dựng công trình đáng kinh ngạc này.

Chùa Tianning cao hơn 7,2 m so với kim tự tháp Khufu ở Ai Cập và có một cái chuông đồng khổng lồ nặng 30 tấn mà tiếng vang của nó có thể xa tới hơn 5 km. Ngôi chùa có mái dốc làm bằng đồng và các hoạ tiết trang trí được làm bằng ngọc bích.

Đỉnh chùa là một tháp nhọn làm bằng vàng ròng nguyên chất, mái chùa cũng được lợp ngói màu vàng. Bên trong chùa có nhiều tác phẩm trang trí bằng ngọc bích. Đặc biệt, tiếng của chiếc chuông đồng khổng lồ treo ở trên tầng trên cùng của toà tháp có thể nghe thấy ở cách xa 5km.

Ngôi chùa này đã có từ thời nhà Đường (từ năm 618 – 907 Công nguyên). Trong suốt 1.350 năm qua, nó đã bị phá huỷ và được xây dựng lại 5 lần. Theo Tân Hoa Xã, người ta đã phải mất năm năm để xây dựng lại ngôi chùa, và tốn kém 39 triệu USD.

Vào ngày khánh thành ngôi chùa này đã có hơn 100 nhà sư đứng đầu hiệp hội Phật giáo và các ngôi chùa trên khắp Trung Quốc và trên thế giới tham dự.

Với chiều cao 154m, ngôi chùa Tianning tại Trung Quốc được cho là ngôi chùa cao nhất thế giới. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn: dulichkhatvongviet.com)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)