[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.108] - India Post (Ấn Độ): Hệ thống bưu chính được phân phối rộng rãi nhất trên thế giới

30-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) India Post, Ấn Độ là hệ thống bưu chính được phân phối rộng rãi nhất trên thế giới.

Sở bưu chính (Department of Posts. Viết tắt: DoP), hoạt động dưới tên India Post, là một hệ thống bưu chính do chính phủ quản lý tại Ấn Độ. Hệ thống bưu chính này là công ty con của Bộ Ngoại Giao. Ở Ấn Độ, India Post thường được gọi là bưu điện hơn. Hiện nay India Post là hệ thống bưu chính được phân phối rộng rãi nhất trên thế giới.

Bưu điện này do ông Lord Dalhousie thành lập vào năm 1854, ông cũng là người lập ra dịch vụ bưu chính hiện đại Ấn Độ. Dalhousie đã tiến hành giới thiệu giá cước bưu chính thống nhất (universal service: dịch vụ phổ cập) và thông qua bộ luật bưu điện Ấn Độ India Post office năm 1854.

Bộ luật này được xem là có cải tiến đáng kể so với bộ luật bưu điện được giới thiệu lần đầu tại Ấn Độ của Lord William Bentinck vào năm 1837. Kể từ bộ luật lần đầu tiên được giới thiệu, vị trí tổng giám đốc Bưu điện quốc gia cũng được xác lập.

Hoạt động chính của sở bưu chính India Post là phân phát thư tín, hoàn chuyển tiền qua bưu phiếu, nhận tiền đặt, cung cấp bảo hiểm nhân thọ, bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ bán lẻ như thu hóa đơn, buôn bán giấy tờ…

Ngoài ra, DoP còn là một bộ phận đặc quyền của chính phủ Ấn Độ trong khâu xử lý các dịch vụ dân sự từ tiền trợ cấp tuổi già cho tới chi trả tiền lương theo kế hoạch đề án quốc gia đảm bảo việc làm tại vùng nông thôn Mahatma Gandhi (tên tiếng anh: Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme).

Với hơn 155,000 các cơ sở bưu điện, India Post chính là hệ thống bưu chính được phân phối rộng rãi nhất trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)