[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.172] - Dolmabahçe Palace (Thổ Nhĩ Kỳ): Cung điện có đèn chùm pha lê Bohemia lớn nhất thế giới

05-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Dolmabahçe Palace, Thổ Nhĩ Kỳ là cung điện có đèn chùm pha lê Bohemia lớn nhất thế giới. Đèn chùm bao gồm 750 đèn chiếu sáng và có trọng lượng 4.5 tấn.

Cung điện Dolmabahce nằm tọa lạc tại quận Beşiktaş của thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trên bờ biển châu Âu của eo biển Istanbul. Cung điện đóng vai trò là trung tâm hành chính quan trọng của đế quốc Ottoman từ năm 1856 tới 1887 và từ 1909 tới 1922.

 

Dolmabahçe là cung điện lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, có diện tích 45,000 m2 và chứa 285 phòng, 46 sảnh, 6 bồn tắm cùng 68 phòng nhà vệ sinh.

Thiết kế của tòa cung điện mang nhiều hơi hướng của chủ nghĩa chiết trung từ các phong cách nghệ thuật Baroque, Rococo và Tân Cổ Điển, pha trộn với kiến trúc Ottoman truyền thống để tạo ra một cung điện cách tân đa tổ hợp.

Cung điện Dolmabahçe nổi bật với cách trang hoàng với các vật liệu bằng vàng và pha lê. Các trần nhà của cung điện được mạ với 14 tấn vàng. Đặc biệt tại sảnh Ceremonial có trang hoàng đèn chùm pha lê Bohemia lớn nhất thế giới. Đèn chùm bao gồm 750 đèn chiếu sáng và có trọng lượng 4.5 tấn.

Ngoài ra, cung điện Dolmabahçe cũng là nơi sở hữu bộ sưu tập các đèn chùm pha lê Baccarat và Bohemia lớn nhất thế giới. Cầu thang pha lê nổi tiếng của cung điện mang hình dáng của một móng ngựa đôi và được xây bằng pha lê, đồng thau và gỗ đào hoa tâm Baccarat.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)