[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.173] - Casio (Nhật Bản): Công ty ra mắt máy tính thu nhỏ hoàn toàn dùng điện đầu tiên trên thế giới

06-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Casio, Nhật Bản là công ty ra mắt máy tính thu nhỏ hoàn toàn dùng điện đầu tiên trên thế giới.

Casio Computer là một công ty sản xuất điện tử thương mại và điện tử tiêu dùng đa quốc gia Nhật Bản có trụ sở tại khu đặc biệt Shibuya, thành phố Tokyo, Nhật Bản.

Các dòng sản phẩm của Casio sản xuất bao gồm máy tính cá nhân, máy ảnh kỹ thuật số, nhạc cụ điện tử, đồng hồ điện tử tương tự và kỹ thuật số. Công ty Casio được thành lập vào năm 1946. Đến năm 1957, Casio giới thiệu máy tính thu nhỏ điện tử hoàn toàn dùng điện đầu tiên trên thế giới.

Casio là công ty tiên phong trong lĩnh vực máy ảnh kỹ thuật số đời đầu, trong suốt khoảng thời gian từ những năm 1980 và 1990, công ty phát triển vô số các bàn phím điện tử dùng tại nhà với giá ưu đãi cho các nhạc sĩ, bên cạnh việc ra mắt các đồng hồ kỹ thuật số sản xuất đại trà đầu tiên trên thế giới.

Casio 14-A chính là tên của máy tính thu nhỏ hoàn toàn dùng điện đầu tiên trên thế giới. 14-A có nghĩa là máy tính hoạt động với 14 con số và là dòng máy tính thế hệ đầu tiên của Casio.

Công nghệ của Casio 14-A bao gồm: 342 rơ le chứa trong một máy ghi hình mà trên đó có gắn thiết bị đầu cuối nhập phím với kích cỡ bằng máy đánh chữ. Trọng lượng: 140 kg. Kích thước: 1080 x 780 x 445 mm. Màn hình: Tấm hắt sáng. Điện thế: 100V. Công suất tiêu thụ: 300W.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)