[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.198] - The Dubai Tram (UAE): Mạng lưới xe điện sử dụng cửa chắn lên tàu đầu tiên trên thế giới

08-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) The Dubai Tram, UAE là mạng lưới xe điện sử dụng cửa chắn lên tàu đầu tiên trên thế giới.

Dubai Tram là một trạm xe điện nằm ở ven biển A1 Sufouh, thành phố Dubai thuộc các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Đường xe điện có chiều dài 14.5 km chạy dọc con đường A1 Sufouh từ khu dân cư Dubai Marina tới đảo Palm Jumeirah và ven biển A1 Sufouth.

Đường xe điện kết nối với khu phát triển Jumeirah Lakes Towers và các bến tàu điện ngầm DAMAC Properties của tuyến giao thông tàu điện ngầm Red Line của mạng lưới tàu điện ngầm Dubai Metro, bên cạnh hai trạm khác có thể được kết nối trong tương lai. Dubai Tram cũng được kết nối với đường một ray Palm Jumeirah tại cổng Palm từ đường Sufouh.

Dubai Tram chính là dự án xe điện thứ 4 trên thế giới được vận hành bởi hệ thống cung cấp điện tầng ngầm, sau Bordeaux vào năm 2003, Reims và Angers vào năm 2011.

Điều đặc biệt khi hệ thống xe điện Dubai này là mạng lưới xe điện đầu tiên trên thế giới sử dụng cửa chắn lên tàu tại các trạm nhà ga. 

Cửa chắn lên tàu được sử dụng tại một số trạm xe lửa và tàu đường ngầm để ngăn cách nhà ga với xe lửa, cũng như tại một số hệ thống xe buýt quá cảnh nhằm tránh gây tai nạn và đảm bảo an toàn cho hành khách.

Các cửa chắn này ngày nay là một phần thêm vào tại nhiều hệ thống tàu điện ngầm trên thế giới, một vài được trang bị thêm cho các hệ thống có sẵn. Các cửa này chủ yếu được sử dụng rộng rãi tại các hệ thống tàu điện châu Á và châu Âu đời mới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)