[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.207] - Batu Caves (Malaysia): Hang động có bức tượng thần Murugan cao nhất thế giới

21-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hang động có tên bắt nguồn từ tiếng Malay với từ “batu”, có nghĩa là 'đá', ngoài ra động Batu cũng được dùng để đặt tên cho một thị trấn gần đó.

Batu Caves (Động Batu) là một ngọn đồi đá vôi nổi tiếng với hàng loạt hang động và đền thờ hang động nằm ở huyện Gombak, bang Selangor, Malaysia. Hang động có tên bắt nguồn từ tiếng Malay với từ “batu”, có nghĩa là 'đá', ngoài ra động Batu cũng được dùng để đặt tên cho một thị trấn gần đó.

Hang động là một trong những đền thờ Hindu phổ biến nhất bên ngoài Ấn Độ, và được dành riêng để thờ Chúa Murugan. Đây là tâm điểm của lễ hội Thaipusam theo đạo Hindu ở Malaysia.

Cao gần 100 m so với mặt đất, quần thể đền Batu Caves bao gồm ba hang động chính và một số hang động nhỏ hơn. Động lớn nhất, được gọi là Động Nhà thờ (Cathedral Cave) hoặc Hang Đền (Temple Cave), có trần rất cao bên cạnh việc có các đền thờ Hindu được trang trí công phu. Để đến được nó, du khách phải leo  một chuyến lên dốc với 272 bậc thang.

Tọa lạc tại Sri Murugan Perumal Kovil dưới chân Batu Caves là Tượng Chúa Murugan. Bức tượng này đại diện cho thần Kartikeya và là tượng thần Hindu cao nhất ở Malaysia. Ngoài ra, đây cũng là tượng thần Hindu cao thứ ba trên thế giới, đứng sau Tượng Garuda Wisnu Kencana ở Indonesia và tượng Kailashnath Mahadev ở Nepal. Xét theo tiêu chí khác, đây chính là bức tượng thần Murugan cao nhất thế giới.

Đây cũng là bức tượng cao nhất ở Malaysia với chiều cao 42,7 mét (140 ft). Bức tượng mất 3 năm xây dựng và được khánh thành vào tháng 1 năm 2006 trong lễ hội Thaipusam.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)