[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.260] - National Palace Museum (Đài Loan): Bảo tàng có bộ sưu tập đồ tạo tác cổ đại Trung Quốc lớn nhất thế giới

03-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) National Palace Museum, Đài Loan là bảo tàng có bộ sưu tập đồ tạo tác cổ đại Trung Quốc lớn nhất thế giới, nơi đây lưu giữ hơn 600.000 đồ tạo tác và tác phẩm nghệ thuật từ thời Trung Quốc đế quốc, trải dài 8.000 năm lịch sử.

The National Palace Museum (Bảo tàng Cung điện Quốc gia) là một bảo tàng nổi tiếng nằm ở Đài Bắc, Đài Loan. Gần như mọi hướng dẫn viên khi dẫn khách du lịch đến Đài Bắc đều khuyên nên ghé thăm Bảo tàng Cung điện Quốc gia mang tính biểu tượng của Đài Loan, ngoài ra một điểm thu hút tại bảo tàng này chính là do nơi đây lưu giữ hơn 600.000 đồ tạo tác và tác phẩm nghệ thuật từ thời Trung Quốc đế quốc, trải dài 8.000 năm lịch sử.

Với bộ sưu tập đồ sộ đã khiến bảo tàng Cung Điện Quốc gia trở thành bộ sưu tập đồ tạo tác Trung Quốc cổ đại lớn nhất trên thế giới. Ban đầu bảo tàng được hoàng gia đặt tại Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, tuy nhiên bộ sưu tập đã được di tản một phần đến Đài Loan trong Nội chiến Trung Quốc để những món đồ quý giá nhất có thể được bảo tồn.

Bảo tàng Cung điện Quốc gia ban đầu được thành lập với tên gọi Bảo tàng Cung điện trong Tử Cấm Thành vào ngày 10 tháng 10 năm 1925.

Việc kiểm tra toàn bộ hàng tồn kho đã được thực hiện ba lần vào các năm 1951–1954, 1989–1991 và 2008–2012 kể từ khi bảo tàng bắt đầu đưa toàn bộ bộ sưu tập đến Đài Loan vào năm 1948.

Theo báo cáo chính thức, bảo tàng chứa các vật phẩm như thư pháp, đồ sứ, đồ đồng, tranh vẽ, đồ sứ và nhiều hiện vật khác của Trung Quốc, với 22% (2.972 trong số 13.491 thùng) trong số các hộp ban đầu được vận chuyển về phía nam từ Tử Cấm Thành. 

Rất nhiều hiện vật này được Tưởng Giới Thạch mang theo trước khi lực lượng Quốc dân đảng của ông ta chạy khỏi đại lục vào năm 1949. Bảo tàng đã tích lũy được gần 700.000 hiện vật có giá trị lịch sử hoặc nghệ thuật quan trọng. Với một bộ sưu tập đồ sộ cỡ này, chỉ mới có 1% bộ sưu tập được trưng bày tại bảo tàng, phần còn lại của bộ sưu tập được lưu trữ trong các hầm được kiểm soát nhiệt độ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ