[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.268] - National Museum of China (Trung Quốc): Bảo tàng có tác phẩm đồ cổ bằng đồng lớn nhất thế giới

15-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Những hiện vật quan trọng nhất ở Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc có thể kể đến như "Simuwu Ding" đây là hiện vật có từ thời nhà Thương – là dinh đồng cổ nặng nhất thế giới, nặng 832,84 kg.

The National Museum of China (Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc) nằm ở phía đông của Quảng trường Thiên An Môn ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Mục đích thành lập  của bảo tàng là giáo dục về nghệ thuật và lịch sử của Trung Quốc.

Bảo tàng do Bộ Văn hóa của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quản lý. Đây là một trong những bảo tàng lớn nhất trên thế giới. Với 7,4 triệu lượt khách vào năm 2019, Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc là bảo tàng nghệ thuật được ghé thăm nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau Louvre.

Bảo tàng được thành lập vào năm 2003 bởi sự hợp nhất của hai bảo tàng riêng biệt – nằm trong cùng một tòa nhà từ năm 1959: Bảo tàng Cách mạng Trung Quốc ở cánh phía bắc và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Trung Quốc ở cánh phía nam.

Bảo tàng tái hiện lịch sử Trung Quốc từ thời Yuanmou Man của 1,7 triệu năm trước đến cuối triều đại nhà Thanh (triều đại cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc). Bảo tàng có một bộ sưu tập cố định gồm 1.050.000 hiện vật, với nhiều hiện vật quý hiếm không được tìm thấy ở các bảo tàng khác của Trung Quốc hoặc những nơi khác trên thế giới.

Những hiện vật quan trọng nhất ở Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc có thể kể đến như "Simuwu Ding" đây là hiện vật có từ thời nhà Thương – là dinh đồng cổ nặng nhất thế giới, nặng 832,84 kg, chiếc đồng zun hình vuông thời nhà Thương được trang trí bằng bốn đầu cừu, một chiếc chảo đồng quý hiếm thời Tây Chu, một chiếc đĩa đồng thời nhà Tần được dát vàng hình một con hổ, những bộ lễ phục bằng ngọc thời Hán được may bằng chỉ vàng và một bộ sưu tập toàn diện về sancai được tráng men ba màu của thời Đường và Gốm sứ thời Tống.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)