[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.272] - Songkran (Thái Lan): Lễ hội té nước lớn nhất thế giới

23-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Rất nhiều người lựa chọn du lịch Thái Lan dịp lễ hội té nước Songkran để có thể khám phá một đất nước Thái Lan cực khác lạ, hòa mình và trải nghiệm những điều thú vị của tết té nước.

Lễ hội té nước Songkran là một trong những lễ hội truyền thống có ý nghĩa đặc biệt quan trọng tại Thái Lan. Hàng năm, người dân xứ sở chùa vàng vẫn thường tổ chức lễ hội té nước Songkran rất quy mô trên khắp cả nước.

Lễ hội này thường diễn ra liên tục trong ba ngày từ 13/4 đến 15/4, với hàm ý gột rửa mọi điều không may mắn trong năm cũ và đón mừng một năm mới tốt lành. Rất nhiều người lựa chọn du lịch Thái Lan dịp lễ hội té nước Songkran để có thể khám phá một đất nước Thái Lan cực khác lạ, hòa mình và trải nghiệm những điều thú vị của tết té nước.

Các hoạt động trong lễ hội Songkran Có thể nói rằng lễ hội té nước Songkran là dịp được mong chờ nhất năm tại đất nước chùa vàng, bởi đây chính là dịp mừng năm mới của người Thái, các hoạt động trong những ngày này chủ yếu sẽ hướng về gia đình.

Chính vì vậy, người dân Thái Lan thường chuẩn bị mọi thứ rất cẩn thận và kỹ lưỡng để có một cái tết hoàn hảo nhất. 

- Ngày đầu tiên của dịp lễ hay còn gọi là ngày Wan Sungkharn Long, đây là khoảng thời gian để bắt đầu dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa để rũ bỏ những cái cũ, chuẩn bị đón mừng năm mới. 

- Ngày tiếp theo là ngày Wan Nao, mọi người sẽ nấu nướng, chuẩn bị thức ăn và đồ cúng đầy đủ cho những ngày lễ sắp tới. 

- Cuối cùng là ngày WanPayawan, người dân Thái Lan thường ăn mặc đẹp và lên chùa sớm, sau nghi thức lễ tắm Phật trên chùa, lễ hội té nước được chính thức bắt đầu. Mọi người sẽ đổ ra đường, té nước vào người nhau với mong muốn gột rửa được những điều không may mắn của năm cũ và mong chờ một năm mới tốt đẹp hơn.

Ngoài té nước, một số nơi còn sử dụng bột màu để ném vào nhau. Trong lễ hội Songkran, không phân biệt bạn là nam hay nữ, giàu hay nghèo, người dân bản địa hay khách du lịch, tất cả đều sẽ được tham gia vào cuộc chiến té nước siêu gay cấn, hòa mình vào bầu không khí sôi động, náo nhiệt, cùng nhau chúc những điều may mắn nhất cho năm mới. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: bestprice/ Hanh Chu)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)