[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.320] - Cầu U Bein (Myanmar): Cây cầu gỗ tếch dài nhất và lâu đời nhất thế giới

26-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nằm ở cố đô Mandalay cây cầu gỗ dài nhất thế giới U Bein nối liền hai bờ sông Taungthama là địa điểm quen thuộc của người dân địa phương, các tín đồ Đạo Phật đến ngắm nhìn mặt trời lặn.

Cây cầu này cũng được kênh travel của CNN bình chọn là một trong những địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất hành tinh. Và U Bien cũng là 1 trong điểm ngắm hoàng hôn thơ mộng nhất tại thành phố Mandalay.

Cây cầu U Bein dài 1,2km làm hoàn toàn bằng gỗ, với hơn 1 ngàn trụ cột và tấm ván gỗ được tận dụng từ việc xây dựng cung điện hoàng gia xưa.

Bắt đầu xây dựng từ những năm 1800 đến nay cây cầu gỗ đã có tuổi đời hơn 2 thế kỷ, cũng là cây cầu bằng gỗ tếch nhiều tuổi và dài nhất thế giới, với những nhịp gỗ chắc chắn và tay vịn vững vàng, là đầu nối để người dân hai bên hồ qua lại mỗi ngày. 

Ngày nay, trải qua nhiều tác động của thiên nhiên và chiến tranh, vài mối trụ bị mục nát hư hỏng, chính quyền đã cho phục dựng bằng bê tông để làm giá đỡ cho các mối và sàn cầu khác tuy nhiên không làm thay đổi cấu trúc chung của cây cầu. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: tour.dulichvietnam.com)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)