[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.333] - Singapore Hok San Association (Singapore): Đoàn múa lân lâu đời nhất thế giới

19-02-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đoàn được thành lập để trình diễn lối múa lân theo phong cách của người Heshan một cách riêng biệt vào thời điểm mà có rất ít lựa chọn cho mục đích giải trí lành mạnh mà với giá cả phải chăng.

Được thành lập vào năm 1920 bởi những người nhập cư sớm từ tỉnh Heshan ở thành phố Quảng Đông, Trung Quốc, Hiệp hội Hok San Singapore là đoàn múa lân lâu đời nhất ở Singapore và thế giới.

Đoàn được thành lập để trình diễn lối múa lân theo phong cách của người Heshan một cách riêng biệt vào thời điểm mà có rất ít lựa chọn cho mục đích giải trí lành mạnh mà với giá cả phải chăng.

Để phục vụ cho số lượng thành viên ngày càng tăng, đoàn đã phát triển thành một hiệp hội thị tộc vào năm 1939. Hiệp hội đã thuê một căn nhà cửa hàng dọc theo đường Neil để làm nơi tụ họp cho các thành viên của mình cho đến khi chuyển đến cơ sở hiện có tại số 21 đường Kreta Ayer vào năm 1983.

Được biết, đoàn múa lân Hok San có lịch tập luyện võ thuật vào tối thứ Bảy hàng tuần tại Công viên Đồng bằng Duxton và sáng Chủ nhật hàng tuần tại hội trường chính để biểu diễn múa lân.

Qua nhiều năm, Hok San đã biểu diễn và là một phần của một số sự kiện mang tính lịch sử. Từ việc tham gia vào cuộc diễu hành chiến thắng vào cuối Thế chiến II, để chào đón chuyến thăm của hoàng gia Anh trong thập niên 50, cho đến biểu diễn trong các cuộc diễu hành ngày quốc khánh sau khi Singapore giành được độc lập vào năm 1965.

 

Với xã hội đang trên đà tiếp tục phát triển, hiệp hội vẫn cam kết truyền lại một phần di sản phong phú độc đáo của Singapore cho thế hệ tiếp theo về nét truyền thống múa lân, đánh trống và cả võ thuật.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)