[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.335] - Trung tâm tư liệu Campuchia (Campuchia): Kho lưu trữ lớn nhất thế giới về thời kỳ Khmer Đỏ

25-02-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Trung tâm Tư liệu Campuchia (DC-Cam) là một tổ chức phi chính phủ của Campuchia có nhiệm vụ nghiên cứu và ghi lại thời đại của Dân chủ Kampuchea (17 tháng 4 năm 1975 - 7 tháng 1 năm 1979) cho mục đích tưởng nhớ và công lý.

Năm 1994, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Công lý Diệt chủng Campuchia, cung cấp các khoản tài trợ cho Chương trình Diệt chủng Campuchia của Đại học Yale. DC-Cam là văn phòng thực địa của chương trình Yale cho đến ngày 1 tháng 1 năm 1997, khi nó trở thành một tổ chức phi chính phủ độc lập.

Trung tâm hiện có kho lưu trữ lớn nhất thế giới về thời kỳ Khmer Đỏ với hơn 155.000 trang tài liệu và 6.000 bức ảnh. DC-Cam thực hiện nhiều dự án nghiên cứu, tiếp cận và giáo dục đã dẫn đến việc xuất bản nhiều cuốn sách về thời kỳ Khmer Đỏ, sáng kiến giáo dục về nạn diệt chủng ở quốc gia và các dịch vụ hỗ trợ cho nạn nhân và người sống sót của chế độ Khmer Đỏ. DC-Cam được công nhận là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu về nạn diệt chủng Campuchia.

Vào tháng 8 năm 2006, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Campuchia Joseph Mussomeli đã vinh danh các nhân viên và tình nguyện viên của DC-Cam tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Phnom Penh vì công việc của họ trong việc ghi lại tội ác của Dân chủ Kampuchea. Năm 2007, Giám đốc Youk Chhang của DC-Cam được vinh danh là một trong "100 người có ảnh hưởng nhất" của tạp chí Time năm 2007 trong phần "Anh hùng và người tiên phong" của họ. Cùng năm đó, DC-Cam xuất bản cuốn sách giáo khoa đầu tiên về thời kỳ Khmer Đỏ, Lịch sử của Dân chủ Kampuchea (1975–1979).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) (Người viết bài: Minh Hằng)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)