[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.386] - Nima Sand Museum (Nhật Bản): Bảo tàng có đồng hồ cát lớn nhất thế giới

04-05-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Kim tự tháp lớn nhất trong số sáu kim tự tháp cũng sở hữu một vật gây tò mò khác là đồng hồ cát lớn nhất thế giới. Bộ đếm thời gian cát hoạt động khổng lồ này, mất đúng một năm để cát ở phía trên quả địa cầu cạn hết ở phía dưới.

Đi dọc theo tuyến đường 9 qua thị trấn bãi biển Nima của Nhật Bản, sáu kim tự tháp bằng kính và thép lớn nhô ra khỏi sườn đồi, phản chiếu bầu trời tuyệt đẹp ở mọi tấm kính. Những kim tự tháp bằng kính này là nơi tọa lạc của bảo tàng Nima Sand.

Bảo tàng được thị trưởng địa phương mở cửa công khai vào ngày 3 tháng 3 năm 1991 nhằm giới thiệu kỳ quan của bãi cát Kotogahama trên bãi biển Kotogahama gần đó, nơi mà ông cho là một điểm thu hút khách du lịch lý tưởng.

Bãi biển được cho là có tiếng giọng 'hát' khi đi qua, nhưng nó phát ra nhiều tiếng ồn hơn bất kỳ nốt nhạc du dương nào. Bảo tàng có một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật sử dụng cát âm thanh. (Cát có thể “hát” chỉ được tìm thấy ở vài chục địa điểm trên khắp thế giới. Một địa điểm khác như vậy là các cồn cát của sa mạc Badain Jaran.)

Kim tự tháp lớn nhất trong số sáu kim tự tháp cũng sở hữu một vật gây tò mò khác là đồng hồ cát lớn nhất thế giới. Bộ đếm thời gian cát hoạt động khổng lồ này, mất đúng một năm để cát ở phía trên quả địa cầu cạn hết ở phía dưới. Vào ngày 31 tháng 12 hàng năm, đồng hồ cát được lật cẩn thận vào lúc nửa đêm để giúp kỷ niệm và đánh dấu năm mới. Kim tự tháp chứa đồng hồ cát cao 21 mét, nằm trên một đế có bốn cạnh với mỗi cạnh dài 17 mét.

Bản thân chiếc đồng hồ cát có chiều cao 5 mét với đường kính 1 mét, chứa đầy một tấn cát hát (được sàng để đảm bảo mỗi hạt có kích thước khoảng 0,13 mm) để chảy liên tục qua một vòi phun có đường kính 0,85 mm.

Kiến trúc sư của bảo tàng là Shin Takamatsu, sinh ra ở Nima và được cho là đã thiết kế kim tự tháp cao nhất có thể nhìn thấy từ khu mộ của mẹ ông. Nội thất của các kim tự tháp cũng thú vị như bên trong của chúng, với các dầm thép kiểu dáng đẹp đan chéo nhau một cách điên cuồng và chiếc đồng hồ cát được chứa trong một khối tròn lớn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ