[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.393] - Turkmen Carpet Museum (Turkmenistan): Bảo tàng có bộ sưu tập thảm Turkmen lớn nhất thế giới

10-05-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bảo tàng này có bộ sưu tập thảm Turkmen lớn nhất thế giới, với bộ sưu tập thảm Turkmen phong phú được sưu tầm từ thời trung cổ cho đến thế kỷ 20, bao gồm hơn 1000 thảm từ thế kỷ 18 và 19.

Bảo tàng thảm Turkmen (Tên tiếng anh: Turkmen Carpet Museum) hay bảo tàng thảm quốc gia (National Carpet Museum) là một bảo tàng quốc gia, nằm tọa lạc ở đường số 5 Gorogly ở thủ đô Ashgabat, Turkmenistan.

Đây là một bảo tàng quy mô đồ sộ với hơn 8000 khu triển lãm, như trưng bày các thảm, khurjuns và torbas. Bảo tàng mở cửa vào năm 1994 để bảo tồn và phát huy các truyền thống quốc gia của việc làm thảm Turkmen.

Bảo tàng này có bộ sưu tập thảm Turkmen lớn nhất thế giới, với bộ sưu tập thảm Turkmen phong phú được sưu tầm từ thời trung cổ cho đến thế kỷ 20, bao gồm hơn 1000 thảm từ thế kỷ 18 và 19.

Dệt thảm có thể được coi là một phần nghệ thuật và văn hóa nổi bật nhất ở Turkmenistan. Theo các nhà khảo cổ học, nghề dệt thảm đã tồn tại trong khu vực từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên.

Thậm chí có nhiều thảm được tìm thấy ở cộng hòa Altai có hơn 2500 năm lịch sử. Đối với người Turkmen, những tấm thảm của người du mục là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày được sử dụng trong những năm qua, dùng để trải sàn, tường và bảo vệ mọi người khỏi cái lạnh.

Bảo tàng cũng ghi nhận là đã đạt kỷ lục khi sở hữu tấm thảm thủ công lớn nhất trên thế giới. Tấm thảm đồ sộ này được đặt ở trước cửa bảo tàng để chào đón du khách, nó có diện tích 301 m2 (14m x 21,2m). Tấm thảm được dệt vào năm 2001 để kỷ niệm độc lập khỏi Liên Xô. Bảo tàng cũng đáng chú ý với những tấm thảm Sarik và Tekke khổng lồ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ