[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.396] - Cedar Avenue of Nikkō (Nhật Bản): Đại lộ rợp bóng cây dài nhất thế giới

13-05-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Trải dài 35 km, đại lộ rợp bóng cây dài nhất thế giới này có lịch sử từ đầu thế kỷ 17.

Mặc dù không phải là một con đường đơn nối tiếp, nhưng Cedar Avenue of Nikkō được liệt vào danh sách là đại lộ rợp bóng cây dài nhất thế giới. Đây cũng là tài sản văn hóa duy nhất được công nhận bởi chính phủ Nhật Bản là một Di tích Lịch sử Đặc biệt và một Di tích Tự nhiên Đặc biệt.

Sau cái chết của Tokugawa Ieyasu, nhà sáng lập mạc phủ Tokugawa, đền thờ Nikkō Tōshōgū lớn được thành lập để chôn cất hài cốt của ông. Các lãnh chúa Samurai trên khắp đất nước đã đến Nikkō để thăm mộ của ông và bày tỏ lòng kính trọng đối với vị tướng quân vĩ đại, và con đường từ Edo (Tokyo ngày nay) đến Nikkō đã nhanh chóng được cải tạo.

Matsudaira Masatsuna, một lãnh chúa samurai từng phục vụ Ieyasu thời trẻ, đã bắt đầu trồng những cây cryptomeria được nhập khẩu từ tỉnh Kii để tôn vinh người chủ cũ của mình, ông tiếp tục trồng chúng trong hơn 20 năm cho đến khi ông qua đời. Đến năm 1648, khoảng 15.000 cây đã được trồng dọc theo Đại lộ Cedar.

Sau cái chết của Masatsuna, những cái cây được giao cho thống đốc Nikkō, người đã chăm sóc chúng một cách tận tình nhất. Mặc dù có rất nhiều cuộc thảo luận về việc ì ạch, Đại lộ Cedar vẫn được bảo vệ và gìn giữ bởi cả chính phủ và người dân. Ngay cả ngày nay, gần 400 năm sau lần trồng đầu tiên, khoảng 12.500 cây xanh vẫn sống sót dù con đường vẫn đang hoạt động.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)