[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.428] Bãi đậu xe Al Jahra Court (Kuwat): Bãi đậu xe tự động lớn nhất trên thế giới

13-06-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Bãi xe này được thiết kết hợp giữa 684 chỗ đậu xe dốc bê tông với 2314 chỗ đậu tự động phía trên.

Hệ thống đỗ xe (ô tô) tự động (APS) là một hệ thống cơ học được thiết kế để giảm thiểu diện tích và / hoặc khối lượng cần thiết cho việc đỗ xe ô tô. Giống như một nhà để xe nhiều tầng, một APS cung cấp chỗ đậu xe cho ô tô ở nhiều tầng xếp chồng lên nhau theo chiều dọc để tối đa hóa số lượng chỗ đậu xe trong khi giảm thiểu việc sử dụng đất. 

Tuy nhiên, APS sử dụng một hệ thống cơ học để vận chuyển ô tô đến và đi từ chỗ đậu xe (chứ không phải cho người lái xe) nhằm loại bỏ phần lớn không gian bị lãng phí trong một nhà để xe nhiều tầng. Trong khi một nhà để xe nhiều tầng tương tự như nhiều bãi đậu xe xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, một APS giống với một hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động dành cho ô tô. Paternoster là một ví dụ về một trong những loại APS sớm nhất và phổ biến nhất. 

Bãi xe này được thiết kết hợp giữa 684 chỗ đậu xe dốc bê tông với 2314 chỗ đậu tự động phía trên. Hệ thống đậu xe tự động cung cấp gần gấp 3,5 lần số lượng chỗ đậu xe trong cùng một thể tích. 

Cao điểm của hệ thống đỗ xe rô-bốt này là 425 xe mỗi giờ được phân phối qua 12 cửa ra / vào phân cấp phục vụ nhà để xe. Đó là khả năng cung cấp gần 7 chiếc xe mỗi phút. Hiệu suất của cơ sở vượt qua công suất là 400 xe mỗi giờ và thời gian truy xuất trung bình là 220 giây. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)