[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.462] Mobike (Trung Quốc): Công ty điều hành việc chia sẻ (cho thuê) xe đạp lớn nhất thế giới về số lượng xe

03-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Vào tháng 12 năm 2016, công ty đã đưa Thượng Hải trở thành thành phố chia sẻ xe đạp lớn nhất thế giới.

Mobike, còn được gọi là Meituanbike, được thành lập bởi Công ty TNHH Công nghệ Mobike Bắc Kinh, là một hệ thống chia sẻ xe đạp hoàn toàn không cần trạm có trụ sở chính tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Theo số lượng xe đạp, nhà điều hành xe đạp chia sẻ (cho thuê) lớn nhất thế giới, đưa Thượng Hải trở thành thành phố chia sẻ xe đạp lớn nhất thế giới vào tháng 12 năm 2016. Vào tháng 4 năm 2018, nó được mua lại bởi một công ty web Trung Quốc Meituan-Dianping với 2,7 tỷ đô la Mỹ.

Năm 2015, Mobike được thành lập bởi cựu nhà báo Hu Weiwei. Đồng sáng lập Wang Xiaofeng, tổng giám đốc văn phòng tại Thượng Hải của Uber, còn được biết đến với tên tiếng Anh là Davis Wang, đã trở thành Giám đốc điều hành của Mobike. Không thể mua xe đạp từ các nhà cung cấp theo các thông số kỹ thuật ưa thích, công ty đã chế tạo xe đạp của riêng mình và được triển khai từ tháng 4 năm 2016.

Vào tháng 12 năm 2016, công ty đã đưa Thượng Hải trở thành thành phố chia sẻ xe đạp lớn nhất thế giới. Vào tháng 6 năm 2017, Mobike đã huy động được 600 triệu đô la Mỹ trong quỹ Series E do Tencent dẫn đầu, nâng mức huy động vốn của công ty chỉ riêng trong năm 2017 lên gần 1 tỷ đô la Mỹ. Trong cùng tháng, công ty được định giá 3 tỷ đô la Mỹ. Vào tháng 8 năm 2018, Mobike đã tung ra một phiên bản xe đạp điện màu cam của họ. Vào tháng 12 năm 2018, Hu Weiwei đã từ chức giám đốc điều hành vì "lý do cá nhân".

Vì Mobike không có dịch vụ ngoại tuyến nên ứng dụng Mobike chỉ chấp nhận các giao dịch trực tuyến thông qua AliPay, WeChat Pay hoặc thẻ tín dụng. Người dùng cần có số dư dương trong tài khoản của họ khi bắt đầu thuê, nhưng số dư này được phép âm trong suốt chuyến đi.
Trước đây công ty yêu cầu ký quỹ để sử dụng dịch vụ ở Trung Quốc, tuy nhiên công ty đã kết thúc hoạt động này vào tháng 7 năm 2018. Người dùng có thể tự do rút tiền ký quỹ khỏi dịch vụ bất kỳ lúc nào miễn là họ không có số dư tài khoản âm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)