[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.484] Princess Nourah Bint Abdulrahman University (Ả Rập Xê Út): Trường đại học nữ sinh lớn nhất trên thế giới

20-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Trường cấp các văn bằng, cử nhân và sau đại học. Nó có 34 trường cao đẳng ở thành phố Riyadh và ở các thành phố lân cận, một Học viện Ngôn ngữ Ả Rập (dành cho những người không nói tiếng Ả Rập), một Khoa Phục vụ Cộng đồng và Giáo dục Liên tục, và một Cao đẳng Cộng đồng.

Đại học Princess Nourah Bint Abdulrahman là trường đại học công lập dành cho nữ nằm ở Riyadh, thủ đô của Ả Rập Xê Út. Đây là trường đại học dành cho nữ lớn nhất trên thế giới.
Trường đại học được thành lập năm 1970 với tư cách là trường Cao đẳng Giáo dục đầu tiên dành cho phụ nữ ở Vương quốc Anh. Trong vòng 25 năm sau đó, đã có 102 trường cao đẳng tương tự ở 72 thành phố trên khắp đất nước, có sức chứa 60.000 sinh viên. Chỉ riêng thành phố Riyadh đã có 6 trường cao đẳng, chủ yếu thuộc các lĩnh vực giáo dục, dịch vụ xã hội, khoa học, nghệ thuật và nữ công gia chánh. Năm 2004, quyết định được đưa ra nhằm thống nhất tất cả các trường cao đẳng nữ ở Riyadh, do đó tạo ra trường đại học toàn nữ đầu tiên ở Vương quốc này. Các trường cao đẳng khác trên khắp Vương quốc đã được thống nhất và mở rộng trong các khu vực được kính trọng của họ thành các trường đại học độc lập.


Trường cấp các văn bằng, cử nhân và sau đại học. Nó có 34 trường cao đẳng ở thành phố Riyadh và ở các thành phố lân cận, một Học viện Ngôn ngữ Ả Rập (dành cho những người không nói tiếng Ả Rập), một Khoa Phục vụ Cộng đồng và Giáo dục Liên tục, và một Cao đẳng Cộng đồng. Nó có hơn 5.000 nhân viên học tập và hành chính.
Do quy mô vật chất của khuôn viên trường, cần phải phát triển một phương tiện chuyên chở sinh viên hiệu quả. Để đạt được mục tiêu này, một hệ thống vận chuyển đường dẫn tự động dài 11,5 km, Hệ thống chuyển người tự động của Đại học Princess Nourah Bint Abdulrahman (PNU-APM), đã được xây dựng. Mạng lưới, được xây dựng theo tiêu chuẩn tàu điện ngầm hạng nhẹ, khai trương vào năm 2012 và có 4 tuyến và 14 nhà ga. Nó có 22 tàu điện ngầm AnsaldoBreda 2 toa, mỗi toa có sức chứa tối đa 110 hành khách và tốc độ tối đa 60 km / h. Công nghệ không người lái được sử dụng trong các chuyến tàu cũng giống như công nghệ của Tàu điện ngầm ở Copenhagen.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)