[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.494] Shanghai Planetarium (Trung Quốc): Cung thiên văn lớn nhất thế giới

26-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Mái vòm của nó rộng 38.000 mét vuông. Đây là cung thiên văn lớn nhất thế giới về quy mô xây dựng. Cung thiên văn, được thiết kế bởi Ennead Architects có trụ sở tại Thành phố New York, phục vụ như một địa điểm giáo dục và giải trí cho du khách.

Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Thượng Hải (SSTM)  là một bảo tàng lớn ở Phố Đông, Thượng Hải, gần Công viên Thế kỷ, công viên lớn nhất trong các quận nội thành của thành phố. Đây là một trong những bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất của Trung Quốc.


SSTM không phải là một tổ chức công hoàn toàn, mà là một tổ chức dưới sự quản lý nhà nước do các doanh nghiệp tư nhân ở Thượng Hải tài trợ. Chúng bao gồm Ngân hàng Phát triển Phố Đông, Tổng công ty Đầu tư Khoa học và Công nghệ Thượng Hải, Quỹ đầu tư mạo hiểm Zhijin Bắc Kinh và Top Group. Quỹ cũng quản lý các bảo tàng khoa học khác ở Thượng Hải, chẳng hạn như Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thượng Hải và Cung thiên văn Thượng Hải (Shanghai Planetarium).


Cung thiên văn Thượng Hải, còn gọi là Bảo tàng Thiên văn Thượng Hải là một cung thiên văn được mở cửa vào ngày 17 tháng 7 năm 2021 tại Thành phố Mới Lingang, quận Pudong New Area, Thượng Hải. Mái vòm của nó rộng 38.000 mét vuông. Đây là cung thiên văn lớn nhất thế giới về quy mô xây dựng. Cung thiên văn, được thiết kế bởi Ennead Architects có trụ sở tại Thành phố New York, phục vụ như một địa điểm giáo dục và giải trí cho du khách.


Bảo tàng có nhà hát mái vòm độ nét cực cao 8K và các khu triển lãm với nhiều chủ đề khác nhau. Các bộ sưu tập bao gồm khoảng 70 thiên thạch bao gồm cả thiên thạch từ mặt trăng, sao Hỏa, cũng như hơn một trăm bộ sưu tập hiện vật, bao gồm các tác phẩm gốc của Isaac Newton, Galileo Galilei và Johannes Kepler, sẽ được trưng bày.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)