[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.495] Kırkpınar (Thổ Nhĩ Kỳ): Sự kiện thể thao liên tục được tổ chức lâu đời nhất thế giới

27-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Năm 1360 được các nhà cầm quyền của Edirne Kırkpınar thông qua làm ngày Binh lính Ottoman, bắt đầu tổ chức các giải đấu vật bằng dầu hàng năm ở Kırkpınar, một sân đấu vật "trong làng samona".

Kırkpınar là một giải đấu vật dầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Nó được tổ chức hàng năm, thường vào cuối tháng 6, gần Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1360. Các thí sinh chỉ mặc quần da dài đến đầu gối. Trước mỗi hiệp đấu, các đô vật đổ dầu ô liu lên toàn bộ cơ thể. Các trận đấu diễn ra trên sân cỏ rộng thoáng. Một thí sinh chiến thắng khi anh ta đè đối thủ của mình xuống đất hoặc nâng đối thủ của mình lên trên đầu của mình.


Lịch sử đấu vật bằng dầu có từ năm 2650 trước Công nguyên với bằng chứng từ Ai Cập cổ đại, Assyria và các khu vực khác ở Trung Đông. Thi thể của người Babylon, một chiếc đồng nhỏ, được khai quật gần đền Chafadji. Chiếc đồng rõ ràng liên quan đ��n các đô vật dầu vì cả hai vận động viên đều được mô tả với những chiếc bình ô liu trên đầu.
Bằng chứng lâu đời nhất được biết đến về sự tồn tại của đấu vật bằng dầu ở Ai Cập cổ đại được tìm thấy trong đá vôi từ lăng mộ Ptahhoteb gần Saqqara từ triều đại thứ Năm (khoảng 2650 trước Công nguyên) cùng thời kỳ với đồ đồng Chafadji.


Một bằng chứng hấp dẫn khác là khoảng 4000 năm tuổi và được vẽ giống như phim hoạt hình trong một lăng mộ gần Beni Hasan ở Ai Cập. Người đã khuất, người đã chiếm giữ ngôi mộ này, được cho là một vận động viên đánh dầu nổi tiếng vào thời của ông. Từ đó, các quy tắc cơ bản của môn thể thao này có thể được truy tìm.
Nhiều thế kỷ sau, Đế quốc Ba Tư chinh phục Ai Cập, và Shah Ba Tư chiếm ngai vàng của Pharaoh. Đó là trong thời kỳ này, cuộc đấu vật với dầu bắt đầu ở Iran.


Năm 1360 được các nhà cầm quyền của Edirne Kırkpınar thông qua làm ngày binh lính Ottoman bắt đầu tổ chức các giải đấu vật bằng dầu hàng năm ở Kırkpınar, một sân đấu vật "trong làng samona". Theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới, huyền thoại này đã biến Kırkpınar trở thành cuộc thi thể thao lâu đời nhất thế giới liên tục được tổ chức.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)