[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.500] King Fahd International Airport (Ả Rập Xê Út): Sân bay lớn nhất thế giới về diện tích

29-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) King Fahd International là sân bay lớn nhất thế giới tính theo diện tích, với diện tích sân bay là khoảng 776 km vuông, mặc dù bản thân tòa nhà sân bay chỉ 36,75 km2.

Sân bay Quốc tế King Fahd, còn được gọi là Sân bay Quốc tế Dammam, Sân bay Dammam hoặc Sân bay King Fahd, là sân bay quốc tế tại Dammam, Ả Rập Xê Út. Sân bay nằm cách trung tâm thành phố Dammam 31 km về phía tây bắc và được đặt theo tên của cựu Quốc vương Ả Rập Xê Út, Fahd ibn Abdulaziz.


Sân bay phục vụ toàn bộ tỉnh phía Đông của Ả Rập Xê Út và là một trong ba sân bay quốc tế chính của vương quốc này. King Fahd International cũng là sân bay lớn nhất thế giới tính theo diện tích, với diện tích sân bay là khoảng 776 km vuông, mặc dù bản thân tòa nhà sân bay chỉ 36,75 km2.
Sân bay lớn thứ ba trong vương quốc về lượng hành khách, hơn 10 triệu hành khách sử dụng King Fahd International mỗi năm, và 37 hãng hàng không khai thác các chuyến bay trong và ngoài sân bay. Sân bay đóng vai trò là trung tâm đến Saudia, SaudiGulf Airlines và Flynas. Ngoài các hãng hàng không này, Saudi Aramco Aviation, hãng hàng không được điều hành bởi Saudi Aramco, tập đoàn dầu khí quốc doanh khổng lồ; trong đó sử dụng nó để đưa đón nhân viên ra vào các địa điểm chiến lược như Yanbu, Tanajib và Shaybah, cũng cất cánh từ sân bay này.


Sân bay được đặt theo tên của Vua Fahd (1982–2005), dưới thời trị vì của ông, lúc nó được xây dựng và khánh thành. Thiết kế của tòa nhà sân bay bắt đầu vào năm 1976. Quy hoạch tổng thể của khu vực được lập bởi công ty kiến ​​trúc Yamasaki & Associates và Boeing và hoàn thành vào năm 1977, với việc xây dựng bắt đầu vào năm 1983.


Sân bay được ICAO phân loại là Mã E, có nghĩa là các máy bay như Boeing 747-400 và A340-600 có thể dễ dàng tiếp cận. Trên thực tế, máy bay A380 có thể sử dụng sân bay, nhưng điều này không được khuyến nghị vì để có thể tiếp nhận máy bay như vậy, sân bay bắt buộc phải là Mã F; chỉ các đường băng tại Sân bay Dammam mới đáp ứng các yêu cầu của Code F; các đường lăn và cổng không.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)