[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.503] SSCV Sleipnir (Singapore): Tàu cần cẩu lớn nhất trên thế giới

01-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hai cần cẩu lắp bồn ở mạn phải và cảng lớn được cung cấp bởi Huisman; chiều dài tổng thể của cần là 144 m (472 ft). Hệ thống quay vòng, cho phép cần trục quay trong bồn của chúng, sử dụng vòng bi lớn nhất thế giới có đường kính 30 m (98 ft).

SSCV Sleipnir là một tàu cẩu nửa chìm (SSCV) do Heerema Marine Contractors sở hữu và vận hành. Nó được đặt tên cho Sleipnir, con ngựa tám chân do Odin cưỡi trong thần thoại Bắc Âu.


Tàu được trang bị hai cần trục quay vòng do Huisman Equipment B.V. chế tạo, mỗi cần cẩu có tải trọng 10.000 tấn (11.000 tấn thiếu); các cần trục chính có thể được vận hành song song để cùng nâng 20.000 tấn (22.000 tấn thiếu). Nó được đặt hàng vào năm 2015 và được đóng tại Singapore bởi Sembcorp Marine. Sau khi hoàn thành vào năm 2019, SSCV Sleipnir đã vượt qua SSCV Thialf trước đó của Heerema trở thành tàu cần cẩu lớn nhất trên thế giới.


Con tàu về cơ bản là một nền tảng lớn được hỗ trợ bởi tám cột (bốn cột ở mỗi bên), với một phao mỗi bên. Các SSCV điển hình sử dụng các cột lớn hơn bên dưới cần trục để hỗ trợ, điều này có thể dẫn đến hiện tượng rung chuyển nghiêm trọng khi biển động; SSCV Sleipnir sử dụng các cột đối xứng phía trước và phía sau để chuyển động nhẹ nhàng hơn dưới các trạng thái biển cao hơn. Các cột được làm tròn để giảm tương tác sóng và các phao được sắp xếp hợp lý để giảm lực cản.


Hai cần cẩu lắp bồn ở mạn phải và cảng lớn được cung cấp bởi Huisman; chiều dài tổng thể của cần là 144 m (472 ft). Hệ thống quay vòng, cho phép cần trục quay trong bồn của chúng, sử dụng vòng bi lớn nhất thế giới có đường kính 30 m (98 ft). Các cần trục gắn trong ống thông thường đi trên đầm lầy hoặc bánh xe, trong khi cần trục Huisman 10.000 tấn sử dụng trực tiếp ổ trục. Trước các cần trục cho Sleipnir, các vòng bi lớn nhất mà Huisman sử dụng cho các cần trục lắp trong ống chỉ có đường kính 12 m (39 ft). Nhà cẩu được cố định vào nền bằng 1.100 bu lông có đường kính 82 mm (3,2 in), được giữ cố định bằng đai ốc nặng hơn 40 kg (88 lb).


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)