[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.504] Jaya Sri Maha Bodhi (Sri Lanka): Cây do con người trồng lâu đời nhất trên thế giới

31-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) . Vào năm 288 trước Công nguyên, Tissa đã trồng cành cây bồ đề trong Công viên Hoàng gia của mình ở Anuradhapura.

Jaya Sri Maha Bodhi là một cây bồ đề thiêng liêng ở Vườn Mahamewna, Anuradhapura, Sri Lanka.
Cây là nhánh phía nam của cây Sri Maha Bodhi lịch sử tại Buddha Gaya, Ấn Độ, nơi Đức Phật đã thành đạo. Nó được trồng vào năm 288 trước Công nguyên, và là cây do con người trồng lâu đời nhất trên thế giới với niên đại trồng được biết đến. Ngày nay, nó là một trong những thánh tích thiêng liêng nhất của các tín đồ Phật giáo ở Sri Lanka và được các tín đồ Phật giáo trên khắp thế giới tôn kính.


Vào tháng 4 năm 2014, chính phủ đã cấm tất cả việc xây dựng trong phạm vi 500 mét (1.600 ft) của cây. Chỉ những công trình rõ ràng sẽ không gây hại cho cây mới được phép.
Khoảng 2.600 năm trước, Đức Phật Tất Đạt Đa ngồi tựa lưng vào gốc cây Esathu bên bờ sông Neranjana ở Bodhgaya, Ấn Độ. Chính vào lúc này, khi ngồi tựa vào gốc cây, Đức Phật được cho là đã đạt được giác ngộ. Khi làm như vậy, cây cũng đạt được một địa vị đáng kính. Nó được gọi là cây bồ đề, và những người hành hương đã đến chiêm ngưỡng nó ngay cả khi Đức Phật còn tại thế.


Vào năm 236 trước Công nguyên, nữ tu sĩ Phật giáo Sanghamitta Maha Theri được Hoàng đế Asoka phái từ Ấn Độ đến Sri Lanka. Bên mình, cô mang theo một nhánh phía nam của cây bồ đề thiêng. Chi nhánh này đã được trình bày một cách nghi lễ cho Devanampiya Tissa, một trong những vị vua đầu tiên của Sri Lanka, người có triều đại đáng chú ý vì sự xuất hiện của Phật giáo. Vào năm 288 trước Công nguyên, Tissa đã trồng cành cây bồ đề trong Công viên Hoàng gia của mình ở Anuradhapura.

Jaya Sri Maha Bodhi, như được biết đến, kể từ đó đã được chăm sóc và bảo vệ bởi các nhà sư Phật giáo và các vị vua tận tụy. Những bức tượng, kênh dẫn nước, hàng rào bằng vàng, và những bức tường đã được xây dựng xung quanh cây qua nhiều thế kỷ, và nhiều lời nguyện và lễ vật đã được thực hiện bởi các Phật tử dưới chân cây thiêng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)