[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.512] Xiamen (Trung Quốc): Thành phố có làn đường xe đạp trên cao dài nhất thế giới

06-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Vào đầu năm 2017, Hạ Môn đã xây dựng đường xe đạp trên không đầu tiên và dài nhất thế giới. Lan can cầu thang rỗng màu trắng cao 1,5m hai bên sẽ không khiến người dân “sợ độ cao” hay ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Hạ Môn (Xiamen), là một thành phố trực thuộc tỉnh ở đông nam Phúc Kiến, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bên cạnh eo biển Đài Loan. Nó được chia thành sáu quận: Huli, Siming, Jimei, Tong'an, Haicang và Xiang'an. Tổng cộng có diện tích 1.700,61 km vuông với dân số 5.163.970 người vào năm 2020 và ước tính là 5,17 triệu người vào ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Ngay từ năm 2013, Haicang đã xây dựng một con đường dành cho xe đạp xanh dài 13,4 km bên ngoài đảo Hạ Môn, trở thành quận đầu tiên trong thành phố áp dụng hệ thống xe đạp công cộng. Vào đầu năm 2017, Hạ Môn đã xây dựng đường xe đạp trên không đầu tiên và dài nhất thế giới. Lan can cầu thang rỗng màu trắng cao 1,5m hai bên sẽ không khiến người dân “sợ độ cao” hay ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Hoàn thành vào tháng 2 năm 2017, Xiamen Bicycle Skyway bao gồm 5 khu dân cư chính và 3 trung tâm thương mại trong thành phố. Đường cao tốc dành cho xe đạp dài 8 km ở Hạ Môn này chạy dọc theo và bên dưới mạng lưới Xe buýt nhanh trên cao hiện có của thành phố này.
Hạ Môn cũng là một trong 100 thành phố hàng đầu trên thế giới về nghiên cứu khoa học được theo dõi bởi Chỉ số Tự nhiên theo Chỉ số Khoa học 2020 của Nature Cities. Thành phố là nơi đặt trụ sở của một số trường đại học lớn, đặc biệt là Đại học Hạ Môn, một trong những trường đại học danh tiếng nhất của Trung Quốc với tư cách là thành viên của Dự án 985.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ