[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.515] Makhtesh Ramon (Israel): Hố trũng xói mòn lớn nhất thế giới

07-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Địa hình này dài 40 km, rộng 2–10 km và sâu 500 mét, có hình dạng giống như một trái tim thuôn dài.

Makhtesh Ramon là một biểu trưng địa chất của sa mạc Negev của Israel. Nằm trên đỉnh núi Negev, cách thành phố Beersheba khoảng 85 km về phía nam, địa hình không phải là miệng núi lửa va chạm từ thiên thạch cũng không phải là miệng núi lửa hình thành do một vụ phun trào núi lửa, mà là hố trũng xói mòn lớn nhất thế giới (đầu dốc thung lũng hoặc hẻm núi hộp).


Địa hình này dài 40 km, rộng 2–10 km và sâu 500 mét, có hình dạng giống như một trái tim thuôn dài. Khu định cư duy nhất trong khu vực là thị trấn nhỏ Mitzpe Ramon (Ramon Lookout) nằm ở rìa phía bắc của vùng trũng. Ngày nay, khu vực này hình thành công viên quốc gia lớn nhất của Israel, Khu bảo tồn Thiên nhiên Ramon.


Hàng trăm triệu năm trước, sa mạc Negev được bao phủ bởi đại dương. Từ từ, nó bắt đầu lùi dần về phía bắc để lại một ngọn đồi hình bướu. Mô đất dần dần bị san bằng bởi nước và các tác động khí hậu. Khoảng năm triệu năm trước, Thung lũng Rift Arava được hình thành, với các dòng sông thay đổi dòng chảy, khắc ra bên trong miệng núi lửa là một tảng đá mềm hơn bên trên.


Tàn tích của một công trình kiến ​​trúc lớn bằng đá thời tiền sử được gọi là Khan Saharonim được tìm thấy ở makhtesh, vì nó nằm dọc theo con đường hương liệu cổ, một tuyến đường thương mại được người Nabataeans sử dụng cách đây 2.000 năm. Những tàn tích này đóng vai trò như một điểm dừng chân cho những người buôn bán và gia súc của họ khi họ tiến xa hơn về phía tây đến thành phố cảng biển Gaza của Địa Trung Hải.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ