[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.522] Statue of Belief (Ấn Độ): Tượng thần Shiva lớn nhất thế giới

13-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Bề mặt tượng đã được tráng kẽm và hoàn thiện bằng đồng để tăng tuổi thọ, tuổi thọ lên đến 250 năm. Nó có thể chịu được tốc độ gió lên tới 250 km/h và động đất ở cường độ Vùng IV, mặc dù Nathdwara nằm trong Vùng II.

Nathdwara gần Udaipur ở Rajasthan nổi tiếng với Đền Shrinathji. Thị trấn linh thiêng này hiện có một bức tượng cao 351 feet (107m) của Thần Shiva cầm đinh ba, nghiêm khắc và từ bi - bức tượng Shiva lớn nhất trên thế giới và nằm trong số năm bức tượng lớn nhất thế giới. Với việc hoàn thành xây dựng gần đây, các tín đồ bây giờ có thêm một lý do để đến thăm Nathdwara.
Tượng Shiva, còn được gọi là 'Statue of Belief', được hình dung bởi Madan Paliwal, Chủ tịch Tập đoàn Miraj, Udaipur. Ông đã lên ý tưởng về một bức tượng khổng lồ của thần Shiva được xây dựng trên Ganesh Tekri, một gò đồi ở Nathdwara. Tầm nhìn của ông cũng bao gồm việc đưa Nathdwara lên bản đồ du lịch của thế giới. Ý tưởng này được phát triển thêm bởi studio nổi tiếng Maturam Art đã thiết kế bức tượng cao 351 feet, trong khi thiết kế cấu trúc được thực hiện bởi Skeleton Consultants. Hợp đồng xây dựng bức tượng và các tiện nghi khác trong khu phức hợp đã được trao cho Shapoorji Pallonji E&C, và công việc bắt đầu vào đầu năm 2016. 


Tượng thần Shiva (ngồi trên bệ giống như một gò đồi), được thiết kế như một cấu trúc ba lớp. Lớp trong cùng bao gồm bốn bức tường lõi RCC nhô lên từ chân đồi và tạo thành lõi cấu trúc của bức tượng. Lớp thứ hai là khung thép kết cấu. Lớp thứ ba là lớp vỏ bê tông được xây dựng bằng bê tông hiệu suất cực cao và được đúc theo hình dáng của bức tượng. Cả ba lớp đều được kết nối với nhau về mặt cấu trúc. Bức tượng được thiết kế để có tất cả các chi tiết, biểu cảm, tính năng và cảm xúc của thần Shiva được đúc bằng bê tông. Bề mặt tượng đã được tráng kẽm và hoàn thiện bằng đồng để tăng tuổi thọ, tuổi thọ lên đến 250 năm. Nó có thể chịu được tốc độ gió lên tới 250 km/h và động đất ở cường độ Vùng IV, mặc dù Nathdwara nằm trong Vùng II.
Dựa trên nghiên cứu Động lực học chất lỏng tính toán (CFD) của bức tượng, số lượng quạt thông gió và trục cần thiết đã được cung cấp cho hệ thống thông gió tự nhiên, đồng thời chiếu sáng bằng đèn LED bên trong Tượng và trong các tòa nhà lân cận, nhằm giảm tiêu thụ điện năng.
Một tia nước ở đỉnh của Bức tượng tượng trưng cho Sông Thánh Ganga, chảy từ Shiva’s Jata (tóc đã phủ mờ). Một bức tượng Nandi cao 25 ​​ft (con bò đực và phương tiện của thần Shiva) đã được xây dựng đối mặt với thần Shiva, nhìn thấy hình dạng thần thánh của ông với sự tôn kính và tình yêu.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)