[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.526] Port Liner (Nhật Bản): Hệ thống giao thông đô thị không người lái đầu tiên trên thế giới

16-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Khai trương vào năm 1981, Port Liner là hệ thống vận chuyển đô thị không người lái đầu tiên trên thế giới, đi trước một vài năm so với hệ thống VAL được sử dụng trên Tàu điện ngầm Lille, khai trương vào năm 1983.

Port Island Line, thường được gọi là Port Liner là một hệ thống vận chuyển đường bộ tự động (AGT) đô thị ở Kobe, Nhật Bản, do Kobe New Transit điều hành. Khai trương vào năm 1981, Port Liner là hệ thống vận chuyển đô thị không người lái đầu tiên trên thế giới, đi trước một vài năm so với hệ thống VAL được sử dụng trên Tàu điện ngầm Lille, khai trương vào năm 1983.


Tuyến đường ban đầu liên kết Ga Sannomiya, trung tâm trung chuyển chính của Kobe, với đảo nhân tạo Port Island, dài 6,4 km với 9 ga. Vào ngày 2 tháng 2 năm 2006, tuyến được kéo dài thêm 4,3 km đến sân bay Kobe mới, được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo gần đảo Port. Tất cả các ga đều nằm ở Chūō-ku, Kobe.


Như bản đồ chỉ ra, hệ thống hiện tại bao gồm một đường thẳng, xuất phát tại Ga Sannomiya và kết thúc tại Ga Sân bay Kobe, và một đường vòng được gắn vào giữa đường thẳng. Các trạm cũ được đánh số bằng tiền tố "P" và trạm sau này (trừ những trạm dùng chung với trạm cũ) có tiền tố "PL".


Ban đầu, trước khi mở rộng sân bay vào năm 2006, đoạn đường vòng là đường đơn và chỉ vận hành các chuyến tàu ngược chiều kim đồng hồ. Hiện tại, đoạn chính giữa Sannomiya và sân bay hoàn toàn là đường đôi, nhưng phần còn lại của đường vòng chưa được xây dựng lại nên ba nhà ga có tiền tố PL vẫn chỉ phục vụ một chiều.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ