[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.527] Kami Rita (Nepal): Người nhiều lần chinh phục đỉnh Everest nhất thế giới

16-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Kami Rita hiện cũng đang giữ kỷ lục về số lần chinh phục những đỉnh cao 8.000 mét nhất, với tổng số 38 lần. Ngoài các lần hoàn thành ở Everest, tổng cộng của ông ấy bao gồm đỉnh Cho-Oyu tám lần, ba lần trên Manaslu, và cả Lhotse và K2 mỗi đỉnh một lần.

Kami Rita là một hướng dẫn viên người Sherpa ở Nepal, kể từ tháng 5 năm 2018, đã giữ kỷ lục về số lần leo lên đỉnh Everest nhiều nhất.
Gần đây nhất, ông chinh phục đỉnh núi lần thứ 25 vào ngày 7 tháng 5 năm 2021, làm lu mờ kỷ lục của chính ông ấy được lập vào ngày 21 tháng 5 năm 2019. Cha của ông là một trong những hướng dẫn viên Sherpa chuyên nghiệp đầu tiên sau khi Everest mở cửa cho những người leo núi nước ngoài vào năm 1950. Anh trai ông ấy, cũng là một hướng dẫn viên, đã chinh phục Everest 17 lần.


Kami Rita sinh ngày 17 tháng 1 năm 1970 và lớn lên tại một ngôi làng nhỏ, Thame ở quận Solukhumbu, sống cùng gia đình lớn của mình trong một ngôi nhà một phòng. Ngôi làng cũng là nhà của những người Sherpa khác, bao gồm Tenzing Norgay, người đã hướng dẫn Ngài Edmund Hillary lên đỉnh núi vào năm 1953. Năm 2018, Kami Rita kiếm được khoảng 10.000 USD cho mỗi lần leo Everest nhờ kinh nghiệm dày dặn trước đó của mình. Các đỉnh núi cao nhất ở Nepal chỉ an toàn vào khoảng tháng 5 hàng năm; vào mùa thu, ông hướng dẫn khách hàng lên các đỉnh núi nhỏ hơn trong nước.


Vào ngày 16 tháng 5 năm 2018, ở tuổi 48, Kami Rita trở thành người đầu tiên trên thế giới leo lên Everest 22 lần, đạt kỷ lục là người lên đỉnh nhiều nhất trên đỉnh núi cao 8.850 mét. Vào tháng 4 trong năm, ông nói với các phương tiện truyền thông rằng ông đã lên kế hoạch vượt qua Everest 25 lần trước khi nghỉ hưu, "không chỉ cho bản thân tôi mà cho gia đình tôi, những người Sherpa và cho đất nước tôi, Nepal"; Kami Rita đã chinh phục Everest lần thứ 25 vào ngày 7 tháng 5 năm 2021.


Kami Rita hiện cũng đang giữ kỷ lục về số lần lên những đỉnh cao 8.000 mét nhất, với tổng số 38 lần. Ngoài các lần hoàn thành Everest, tổng cộng của ông ấy bao gồm đỉnh Cho-Oyu tám lần, ba lần trên Manaslu, và cả Lhotse và K2 mỗi đỉnh một lần.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ