[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.530] Phra Sukhothai Traimit (Thái Lan): Bức tượng vàng khối lớn nhất thế giới

18-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Vào ngày 14 tháng 2 năm 2010, một tòa nhà lớn mới đã được khánh thành tại chùa Wat Traimit để đặt tượng Phật Vàng. Tòa nhà cũng có Trung tâm Di sản Phố người Hoa ở Bangkok và một cuộc triển lãm về nguồn gốc của Tượng Phật Vàng.

Tượng Phật Vàng, có tên chính thức là Phra Phuttha Maha Suwanna Patimakon, thường được gọi bằng tiếng Thái là Phra Sukhothai Traimit, là một bức tượng Phật ngồi bằng vàng Maravijaya Attitude, với trọng lượng 5,5 tấn.


Bức tượng được đặt ở chùa Wat Traimit, Bangkok, Thái Lan. Tại một thời điểm trong lịch sử, bức tượng được bao phủ bởi một lớp vữa và thủy tinh màu để che giấu giá trị thực của nó, và nó vẫn ở trong tình trạng đó trong gần 200 năm, kết thúc như một ngôi chùa có tầm quan trọng nhỏ. Trong quá trình di dời bức tượng vào năm 1955, lớp thạch cao đã bị mẻ và vàng lộ ra.


Nguồn gốc của bức tượng này không chắc chắn. Nó được làm theo phong cách Triều đại Sukhothai của thế kỷ 13-14, mặc dù nó có thể được làm sau thời điểm đó. Đầu của bức tượng có hình quả trứng, điều này cho thấy nguồn gốc của nó vào thời kỳ Sukothai. Cho rằng nghệ thuật Sukothai có ảnh hưởng của Ấn Độ và các hình tượng bằng kim loại của Đức Phật được làm ở Ấn Độ từng được đưa đến nhiều quốc gia khác nhau để lắp đặt, điều này cho thấy tượng Phật bằng vàng có thể đã được đúc ở nhiều nơi ở Ấn Độ. Sau đó, bức tượng có lẽ đã được chuyển từ Sukhothai đến Ayutthaya, khoảng năm 1403.


Với giá 1.400 USD / ounce, vàng trong bức tượng (18 karat) ước tính trị giá 250 triệu USD. Phần thân của tượng là 40% nguyên chất, phần từ cằm đến trán là 80% nguyên chất, tóc và mũ chóp nặng 45 kg là vàng nguyên chất 99%.
Vào ngày 14 tháng 2 năm 2010, một tòa nhà lớn mới đã được khánh thành tại chùa Wat Traimit để đặt tượng Phật Vàng. Tòa nhà cũng có Trung tâm Di sản Phố người Hoa ở Bangkok và một cuộc triển lãm về nguồn gốc của Tượng Phật Vàng.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ