[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.531] Arslanbob (Kyrgyzstan): Khu rừng cây hồ đào tự nhiên lớn nhất thế giới

19-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Rừng hồ đào nằm trong khu rừng rộng 60.000 ha nằm giữa các dãy núi Fergana và Chatkal. Khu rừng nằm ở độ cao thay đổi từ 1.500 mét đến 2.000 mét trên mực nước biển trên các sườn núi quay mặt về phía nam của dãy Fergana. Với diện tích 11.000 ha, rừng Arslanbob là rừng cây hồ đào lớn nhất trên Trái đất.

Arslanbob là một ngôi làng, tiểu khu, thung lũng, dãy núi và một khu rừng hồ đào hoang dã rộng lớn ở Vùng Jalal-Abad của Kyrgyzstan. Hàng xuất khẩu đầu tiên được biết đến của Kyrgyzstan sang châu Âu là quả óc chó (hồ đào) Arslanbob. Hai thác nước nằm trong khu vực thu hút khách du lịch, khách hành hương và các du khách khác trong những tháng mùa xuân và mùa hè.


Arslanbob được đặt theo tên của một nhân vật thế kỷ 11, Arslanbob-Ata. Ông ta có thể là người gốc Ả Rập vì trong ngôn ngữ đó, Aslan dịch là "sư tử" và bab là "cổng", trong khi trong các ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ, ata có nghĩa là "cha của", ergo "cha đẻ của cổng sư tử". 'Bob', được sử dụng như một hậu tố, là một thực hành truyền thống được sử dụng ở Arslanbob, biểu thị "một khách du lịch và nhà thám hiểm".


Arslanbob có thể đạt được từ Jalal-Abad qua Bazar-Korgon. Kyzylunkyur cách đó 15 km, có thể đến được qua Oogon-Talaa, nằm trong thung lũng Kara-Unkur.
Rừng hồ đào nằm trong khu rừng rộng 60.000 ha nằm giữa các dãy núi Fergana và Chatkal. Khu rừng nằm ở độ cao thay đổi từ 1.500 mét đến 2.000 mét trên mực nước biển trên các sườn núi quay mặt về phía nam của dãy Fergana. Với diện tích 11.000 ha, rừng Arslanbob là rừng cây hồ đào lớn nhất trên Trái đất.


Phía sau thị trấn Arslanbob là Dãy núi Khrebet Babash-Ata. Có hai thác nước gần đó. Một cao 80 mét và có độ dốc trơn trượt; nó nằm trong một vách đá quay mặt về phía bắc của ngôi làng. Một cái khác, ở phía đông, cao 23 mét và có hai hang động cầu nguyện, một trong số đó được gọi là Hang của 40 Thiên thần. Trong khoảng cách đi bộ là Khu bảo tồn Rừng Dashman, một khu rừng hồ đào khác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)