[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.533] Heyuan city museum (Trung Quốc): Viện bảo tàng có bộ sưu tập trứng khủng long lớn nhất thế giới

20-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tên thành phố nghĩa là "nguồn gốc của dòng sông". Gần đây nó đã được chính thức đặt tên là "Quê hương của khủng long ở Trung Quốc", do hàng nghìn hóa thạch trứng khủng long đã được khai quật trong vùng lân cận của nó.

Heyuan (Hà Nguyên) là một thành phố cấp tỉnh của tỉnh Quảng Đông, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tại cuộc điều tra dân số năm 2010, dân số của nó là 2.950.195 người trong đó 903.871 sống trong khu vực xây dựng (hoặc khu đô thị) bao gồm Quận đô thị Yuancheng và Quận Dongyuan phần lớn đang được đô thị hóa. Bản thân quận Zijin đang nhanh chóng được điều chỉnh trong sự tích tụ.


Heyuan giàu tài nguyên thiên nhiên và đất đai màu mỡ. Có 1.000 km2 đất canh tác, 13.600 km2 đất đồi và 640 km vuông diện tích mặt nước. Nhiều mỏ khoáng sản như quặng sắt, vonfram, thiếc, fluorit được tìm thấy ở Heyuan.
Đa số người dân là người Hakka. Thành phố bao gồm nhiều khu rừng nhiệt đới và hồ lớn nhất ở Quảng Đông: Hồ chứa Tân Phong Giang. Nghĩa đen của tên thành phố là "nguồn gốc của dòng sông". Gần đây nó đã được chính thức đặt tên là "Quê hương của khủng long ở Trung Quốc", do hàng nghìn hóa thạch trứng khủng long đã được khai quật trong vùng lân cận của nó.
Bảo tàng của thành phố tự hào với kỷ lục về bộ sưu tập trứng khủng long lớn nhất, với 10.008 mẫu riêng lẻ tính đến năm 2004. Bộ xương khủng long và dấu chân hóa thạch cũng đã được tìm thấy gần đó.


Một hóa thạch trứng khủng long có từ kỷ Phấn trắng muộn được phát hiện bởi một học sinh tiểu học tên là Zhang Yangzhe khi đang chơi gần sông Dong vào tháng 7 năm 2019. Mẹ của cậu bé, Li Xiaofang, sau đó đã liên hệ với các thành viên Bảo tàng Khủng long Heyuan, và dưới sự hướng dẫn khai quật của họ, hơn 10 hóa thạch trứng khủng long có đường kính khoảng 9 cm và có niên đại 66 triệu năm đã được tìm thấy.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ