[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.534] Danajon Bank (Philippines): Rạn san hô kép lớn nhất thế giới

21-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Diện tích tổng thể của Danajon Bank là 272 km vuông, với đường bờ biển dài 699 km, bao gồm 40 hòn đảo. Danajon Bank chiếm hơn 1% tổng diện tích rạn san hô của Cộng hòa Philippines, ước tính khoảng 27.000 km vuông.

Danajon Bank là rạn san hô kép duy nhất ở Philippines, là một sự hình thành địa chất rất hiếm, nằm ở Biển Camotes. Nó bao gồm hai tập hợp các rạn san hô lớn hình thành ngoài khơi trên một dãy ngầm do sự kết hợp của các dòng thủy triều thuận lợi và sự phát triển của san hô trong khu vực.


Là một trong sáu rạn san hô kép duy nhất trên thế giới, Danajon Bank chạy dài 156 km ở vùng trung tâm Visayas, giữa các đảo sau: Bohol, Cebu và Leyte. Chỉ có 3 đoạn chính đi qua rạn san hô kép này - Đèo NorthWest, Đèo Giữa và Đèo NorthEast. Diện tích tổng thể của Danajon Bank là 272 km vuông, với đường bờ biển dài 699 km, bao gồm 40 hòn đảo. Danajon Bank chiếm hơn 1% tổng diện tích rạn san hô của Cộng hòa Philippines, ước tính khoảng 27.000 km vuông.


Các loài như cá đầu dẹt, cá chân ngỗng, cá vẹt, cá thần, cá la hán, cá đế xanh, và cá ống đều có mặt trong hệ sinh thái của Danajon Bank. Quạt biển lớn và bọt biển sống ở những vùng nước sâu hơn, cũng như san hô nhánh.
Rạn san hô cũng là nơi sinh sống của ba loài san hô có nguy cơ tuyệt chủng như san hô nấm, san hô bong bóng và san hô sang trọng. Cá ngựa sống trong rạn san hô, và đã trở thành một điểm thu hút phổ biến đối với các nhà bảo vệ môi trường muốn quan sát loài vật này trong môi trường sống tự nhiên của nó. 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)