[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.536] Highway 90 (Israel, Palestine): Xa lộ thấp nhất thế giới

23-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đoạn đường xa lộ 90 đi qua Biển Chết được đặt tên là Đường cao tốc Biển Chết, và chính vị trí này là con đường thấp nhất thế giới. Nằm dọc theo con đường này là Masada, khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi, Ein Gedi Spa, Qumran Caves và Ahava. Tại đây, Đường 90 giao với Đường 1, trở thành huyết mạch du lịch quốc tế chính cho du khách giữa Biển Galilee, Jerusalem và Biển Chết.

Highway 90 (Xa lộ 90) là con đường dài nhất của Israel, khoảng 480 km, và trải dài từ Metula và biên giới phía bắc với Lebanon, dọc theo phía tây của Biển Galilee, qua Thung lũng sông Jordan, dọc theo bờ phía tây của Biển Chết là con đường thấp nhất thế giới, xuyên qua thung lũng Arabah, và cho đến Eilat và biên giới phía nam với Ai Cập trên Biển Đỏ. Đoạn trung tâm của con đường đi qua Bờ Tây do Israel chiếm đóng; trong khi nó đi qua gần thành phố Jericho, nó chạy qua Khu vực C và không đi vào các khu vực do Chính quyền Palestine kiểm soát.


Cho đến những năm 1960, một loạt các con đường riêng biệt đã tồn tại ở nơi có đường cao tốc ngày nay. Sau Chiến tranh Sáu ngày, một đoạn ở khu vực phía bắc Biển Chết đã được hoàn thành, khiến những con đường này tiếp nối với nhau. Vào đầu những năm 1980, con đường được đặt tên số 90. Đoạn cực bắc của đường cao tốc, từ Tiberias đến Metula, là đoạn lâu đời nhất, tồn tại từ thời Ottoman.


Đoạn đường cao tốc 90 đi qua Thung lũng Jordan được đặt tên là Derekh Gandi (Đường Gandhi) sau khi Rehavam Zeevi, một Bộ trưởng Bộ Du lịch của Israel bị ám sát bởi những kẻ khủng bố Palestine, người có biệt danh là Mahatma Gandhi.


Đoạn đường xa lộ 90 đi qua Biển Chết được đặt tên là Đường cao tốc Biển Chết, và chính vị trí này là con đường thấp nhất thế giới. Nằm dọc theo con đường này là Masada, khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi, Ein Gedi Spa, Qumran Caves và Ahava. Tại đây, Đường 90 giao với Đường 1, trở thành huyết mạch du lịch quốc tế chính cho du khách giữa Biển Galilee, Jerusalem và Biển Chết.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)