[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.537] Shwedagon Pagoda (Myanmar): Ngôi chùa có tòa tháp phù đồ lâu đời nhất thế giới

23-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Trụ của bảo tháp được làm bằng gạch phủ các tấm vàng. Phía trên căn cứ là những bậc thang mà chỉ những nhà sư và những người đàn ông khác mới có thể tiếp cận.

Chùa Shwedagon, còn được gọi là chùa Great Dagon và Chùa vàng, là một bảo tháp phù đồ mạ vàng nằm ở Yangon, Myanmar.
Tháp phù (stupa) đồ là một cấu trúc giống như gò đất hoặc hình bán cầu có chứa xá lợi (như śarīra - thường là hài cốt của các tăng ni Phật giáo) được sử dụng làm nơi thiền định.


Theo truyền thống, chùa Shwedagon được xây dựng cách đây hơn 2.500 năm, đây là tháp phù đồ Phật giáo lâu đời nhất trên thế giới. Chuyện kể rằng hai anh em thương nhân Tapussa và Bhallika đã gặp Đức Phật Tất Đạt Đa trong cuộc đời của Ngài và nhận được tám sợi tóc của Đức Phật. Hai anh em dâng tám sợi tóc cho Vua Okkalapa của Dagon, người đã cất giữ những sợi tóc cùng với một số xá lợi của ba vị Phật tiền thân của Đức Phật Tất Đạt Đa trong một bảo tháp trên đồi Singuttara ở Myanmar ngày nay.


Trụ của bảo tháp được làm bằng gạch phủ các tấm vàng. Phía trên căn cứ là những bậc thang mà chỉ những nhà sư và những người đàn ông khác mới có thể tiếp cận. Tiếp theo là phần hình chuông của bảo tháp. Bên trên là khăn xếp, rồi đến khăn xếp, cánh sen ngược và thẳng đứng, búp chuối rồi đến vương miện. Vương miện được đính 5.448 viên kim cương và 2.317 viên hồng ngọc. Ngay trước nụ kim cương là cánh đồng hình lá cờ. Chiếc nụ kim cương trên cùng được gắn một viên kim cương 76 carat (15 g).


Có bốn lối vào, mỗi lối dẫn lên một bậc thang dẫn đến sân ga trên Đồi Singuttara. Một cặp leogryph khổng lồ bảo vệ mỗi lối vào. Các hướng tiếp cận phía đông và phía nam có những người bán sách, bùa may mắn, hình ảnh của Đức Phật, nến, lá vàng, nhang, cờ cầu nguyện, cột, ô nhỏ và hoa.

Theo thông lệ, người ta thường đi vòng quanh các bảo tháp Phật giáo theo chiều kim đồng hồ. Theo nguyên tắc này, người ta có thể bắt đầu tại ngôi đền ở hướng đông, nơi có tượng của Kakusandha, vị Phật đầu tiên của kalpa hiện tại. Tiếp theo, tại ngôi đền hướng nam, là một bức tượng của Đức Phật thứ hai, Koṇāgamana. Tiếp theo, tại điện thờ hướng Tây, là của Đức Phật thứ ba, Kassapa. Cuối cùng, tại ngôi đền hướng bắc, là của Đức Phật thứ tư, Tất Đạt Đa.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)