[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.541] Mount Kinabalu (Malaysia): Đỉnh núi có tuyến leo núi via ferrata cao nhất thế giới

26-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tuyến leo núi via ferrata cao nhất bắt đầu ở độ cao 3.411 mét (với điểm cao nhất là 3.776 mét). Nó được xây dựng bởi công ty leo núi, Mountain Torq (Malaysia). Có ba tuyến đường via ferrata: Những người mới bắt đầu "walk the torq", "preamble" và "low peak circuit" là khó nhất.

Núi Kinabalu là ngọn núi cao nhất ở Borneo, Quần đảo Mã Lai và Malaysia. Với độ cao 4.095 m, nó là đỉnh núi cao thứ ba trên một hòn đảo trên Trái đất, và là ngọn núi nổi bật thứ 20 trên thế giới bởi sự nổi bật về địa hình. Ngọn núi nằm ở quận Ranau, Phân khu Bờ Tây của Sabah, Malaysia. Nó được bảo tồn như Công viên Kinabalu, một Di sản Thế giới.


Năm 1997, một cuộc khảo sát lại sử dụng công nghệ vệ tinh đã xác định độ cao đỉnh núi của nó (được gọi là Đỉnh Thấp) ở độ cao 4.095 mét trên mực nước biển, thấp hơn khoảng 6 mét so với suy nghĩ trước đây và con số được công bố cho đến nay là 4.101 mét.


Low's Peak có thể được leo bởi một người có thể trạng tốt và không cần thiết bị leo núi ở bất kỳ điểm nào trên tuyến đường chính, nhưng người leo núi phải luôn đi cùng với hướng dẫn viên được công nhận do các quy định của vườn quốc gia và có thể bị say độ cao.


Tuyến leo núi via ferrata cao nhất bắt đầu ở độ cao 3.411 mét (với điểm cao nhất là 3.776 mét). Nó được xây dựng bởi công ty leo núi, Mountain Torq (Malaysia). Có ba tuyến đường via ferrata: Những người mới bắt đầu "walk the torq", "preamble" và "low peak circuit" là khó nhất.


Via ferrata là một tuyến đường leo núi được bảo vệ thường được thấy ở dãy Alps và một số địa điểm khác. Thuật ngữ "via ferrata" được sử dụng ở hầu hết các quốc gia và ngôn ngữ, ngoại trừ đặc biệt là ở các khu vực nói tiếng Đức sử dụng Klettersteig có nghĩa là đường leo núi.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)