[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.542] Gate Tower Building (Nhật Bản): Tòa nhà đầu tiên trên thế giới có đường cao tốc xuyên qua

26-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tòa nhà đầu tiên được thiết kế có mục đích với đường cao tốc cao tốc xuyên qua giữa là Gate Tower cao 16 tầng 71,9 m. Hoàn thành vào năm 1992, tòa nhà không chạm vào đường được hỗ trợ bởi cầu tàu và có lớp cách nhiệt bổ sung để giảm thiểu độ rung.

Tòa nhà Gate Tower là tòa nhà văn phòng 16 tầng ở Fukushima-ku, Osaka, Nhật Bản. Nó nổi bật với đường cao tốc của Tuyến đường Ikeda đi qua tòa nhà.


Tòa nhà có cấu tạo lõi kép, mặt cắt ngang hình tròn. Lối ra Umeda của Tuyến đường Ikeda thuộc hệ thống Đường cao tốc Hanshin (khi ra khỏi đường cao tốc từ hướng Ikeda) đi từ tầng 5 đến tầng 7 của tòa nhà này. 


Đường cao tốc là người thuê các tầng đó. Thang máy đi qua các tầng đó mà không dừng lại, tiếp theo là tầng 4 là tầng 8. Các tầng mà đường cao tốc đi qua bao gồm thang máy, cầu thang bộ và máy móc. Đường cao tốc không tiếp xúc với tòa nhà. Nó đi qua như một cây cầu, được giữ bởi các giá đỡ bên cạnh tòa nhà. Đường cao tốc được bao quanh bởi một cấu trúc để bảo vệ tòa nhà khỏi tiếng ồn và độ rung. Mái nhà có sân bay trực thăng.


Tòa nhà đầu tiên được thiết kế có mục đích với đường cao tốc cao tốc xuyên qua giữa là Gate Tower cao 16 tầng 71,9 m ở Osaka, Nhật Bản. Hoàn thành vào năm 1992, tòa nhà không chạm vào đường được hỗ trợ bởi cầu tàu và có lớp cách nhiệt bổ sung để giảm thiểu độ rung.


Một công ty kinh doanh gỗ và than đã nắm giữ quyền sở hữu đối với khu đất này từ đầu thời Minh Trị, nhưng việc chuyển dần sang các nguồn nhiên liệu khác đã dẫn đến sự xuống cấp của các tòa nhà đó. Năm 1983, việc tái phát triển khu vực đã được phê duyệt, nhưng giấy phép xây dựng bị từ chối vì đường cao tốc đã được quy hoạch. Các chủ sở hữu quyền tài sản đã từ chối từ bỏ và đã thương lượng với tập đoàn đường cao tốc Hanshin trong khoảng 5 năm để đạt được giải pháp hiện tại.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)