[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.545] Kailasa Temple (Ấn Độ): Công trình kiến trúc từ đá nguyên khối lớn nhất thế giới

28-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Ngôi đền dài khoảng 50 m, rộng 33 m và điểm cao nhất là 30 m. Việc xây dựng ngôi đền, bao gồm việc loại bỏ từ 150.000 đến 200.000 tấn đá, bắt đầu vào thế kỷ thứ 8. Khu phức hợp Ellora là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Đền Kailasha hay Kailashanatha là ngôi đền lớn nhất trong số những ngôi đền Hindu trên đá tại hang động Ellora, quận Aurangabad, Maharashtra, Ấn Độ. Là một khối cự thạch được chạm khắc từ mặt vách đá, nó được coi là một trong những ngôi đền hang động đáng chú ý nhất trên thế giới bởi quy mô, kiến trúc và cách xử lý điêu khắc, và là "đỉnh cao của giai đoạn cắt đá của kiến trúc Ấn Độ". 


Đỉnh của kiến ​​trúc thượng tầng trên cung thánh cao hơn 32,6 mét so với mặt bằng của tòa bên dưới, mặc dù mặt đá dốc xuống từ phía sau của ngôi đền ra phía trước. Các nhà khảo cổ tin rằng nó được làm từ một tảng đá duy nhất.


Ngôi đền Kailasa (Hang 16) là ngôi đền lớn nhất trong số 34 ngôi đền và tu viện trong hang động Phật giáo, Jain và Hindu được gọi chung là Hang Ellora, trải dài hơn hai km dọc theo vách đá bazan dốc tại khu vực này. Hầu hết việc khai quật ngôi đền nói chung là do vua Rashtrakuta thế kỷ thứ tám Krishna I (r. 756 - 773), với một số yếu tố được hoàn thành sau đó. Kiến trúc ngôi đền cho thấy dấu vết của phong cách Pallava và Chalukya. Ngôi đền có một số bức phù điêu và tác phẩm điêu khắc độc lập với quy mô lớn ngang bằng với kiến ​​trúc, mặc dù chỉ còn lại dấu vết của những bức tranh trang trí ban đầu.


Lối vào sân đển có một gopuram thấp. Hầu hết các vị thần ở bên trái của lối vào là Shaivaite (liên kết với Shiva) trong khi ở bên phải các vị thần là Vaishnavaite (liên kết với Vishnu). Một cổng hai tầng mở ra để lộ ra một sân hình chữ U. Kích thước của sân là 82 m x 46 m ở chân đế. Sân trong được bao quanh bởi một cột mái vòm cao ba tầng. Các mái vòm được chấm phá bởi các tấm điêu khắc khổng lồ và các hốc tường chứa các tác phẩm điêu khắc khổng lồ của nhiều vị thần khác nhau. Ban đầu, những cây cầu đá bay kết nối các phòng trưng bày này với các công trình kiến ​​trúc đền thờ trung tâm, nhưng chúng đã thất thủ. Một số tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất là Shiva khổ hạnh, Shiva vũ nữ, Shiva được Parvati cảnh báo về con quỷ Ravana, và nữ thần sông.


Ngôi đền dài khoảng 50 m, rộng 33 m và điểm cao nhất là 30 m. Việc xây dựng ngôi đền, bao gồm việc loại bỏ từ 150.000 đến 200.000 tấn đá, bắt đầu vào thế kỷ thứ 8. Khu phức hợp Ellora là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)