[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.565] Maraya Hall (Ả Rập Xê Út): Tòa nhà phủ gương lớn nhất thế giới

11-09-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Bên trong, khán phòng chính có 500 chỗ ngồi, cùng với năm hộp có chỗ cho tối đa 60 khách. Phía sau sân khấu, một cửa sổ có thể thu vào 800m2 có thể mở ra để lộ ra những tảng đá cheo leo, được chiếu sáng vào ban đêm và tạo ra những phản chiếu đầy màu sắc.

Maraya Hall ở sa mạc phía tây bắc của Ả Rập Xê Út giữ Kỷ lục Guinness Thế giới về tòa nhà phủ gương lớn nhất trên trái đất, nhưng một kỳ tích ấn tượng khác ít được công nhận hơn là thực tế nó đã được hoàn thành một cách hiệu quả chỉ trong hai tháng rưỡi vào năm 2019.

Khi lễ hội lớn vào tháng 12 năm 2019 bắt đầu đến gần, hàng trăm người đã làm việc suốt ngày đêm để dựng một khung thép hình khối 100x100x26m và ốp lên bằng 9.740m2 gương bao phủ bên ngoài.

Tổng cộng có 3.000 tấm kính cường lực trước được sản xuất trong nước bởi Guardian Glass, công ty đã điều chỉnh sản phẩm UltraMirror có độ bền cao để chịu được các điều kiện khắc nghiệt như gió, bão cát và biến động nhiệt độ khắc nghiệt. 

Độ cong tinh tế trên mặt tiền có nghĩa là, từ xa, tòa nhà trông giống như một ảo ảnh lung linh của bức tranh toàn cảnh xung quanh - nhưng khi du khách tiến lại gần hơn, họ sẽ thấy hình ảnh phản chiếu hoàn hảo của chính mình.

Thật phù hợp, từ "Maraya" trong tiếng Ả Rập được dịch là một tấm gương hoặc phản chiếu. “Bạn gặp gỡ quá khứ và tương lai cùng nhau trong cùng một khoảnh khắc - tấm gương chỉ thêm một cấp độ nhận thức khác”, kiến ​​trúc sư Florian Boje, một chuyên gia về thiết kế và nghệ thuật đất đai, cho biết khi đề cập đến sự hiện diện của những ngôi mộ cổ ngoạn mục chỉ cách tòa nhà mới 22 km .

Bên trong, khán phòng chính có 500 chỗ ngồi, cùng với năm hộp có chỗ cho tối đa 60 khách. Phía sau sân khấu, một cửa sổ có thể thu vào 800m2 có thể mở ra để lộ ra những tảng đá cheo leo, được chiếu sáng vào ban đêm và tạo ra những phản chiếu đầy màu sắc. Các tiện nghi khác bao gồm sân thượng, trung tâm hội nghị, không gian triển lãm (bao gồm cả “phòng vô cực” của Yayoi Kusama) và nhà hàng.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ