[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.567] Yanjin (Trung Quốc): Thành phố hẹp nhất thế giới

13-09-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Yanjin (hay Diêm Tân) được biết đến là đô thị hẹp nhất thế giới. Thành phố được xây dựng dọc theo sông Nanxi và ẩn mình giữa những ngọn núi.

Yanjin (Diêm Tân) thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, phía bắc và phía đông giáp tỉnh Tứ Xuyên. Đây là một thành phố cấp tỉnh. Yanjin được đặt tên như vậy bởi vì thành phố này từng sở hữu những giếng muối và xây dựng một chiếc phà để đi qua vùng lũ lụt. 

Đây là nơi sinh sống của người dân tộc Bo thời xa xưa. Người Xia và Shang là thuộc của khu vực Liangzhou nhưng cuối cùng đã chuyển sang. Yanjin thuộc Đại sảnh đường của Dinh thự Wumeng khi được giao cho chính quyền địa phương vào năm 1727. Yanjin là tên được đặt cho quận khi nó được thành lập vào năm 1917.

Quận Yanjin thường được biết đến là đô thị hẹp nhất thế giới. Thành phố được xây dựng dọc theo sông Nanxi và ẩn mình giữa những ngọn núi.

Thành phố được xây dựng dọc theo sông Nanxi và ẩn mình giữa những ngọn núi hiểm trở của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Mọi người khó tin rằng đô thị Yanjin tồn tại trên thực tế khi nhìn toàn quận từ trên cao. 

Thị trấn có hình dạng giống như một chiếc bánh sandwich, với dòng sông Nanxi chảy qua và các tòa nhà lớn ở hai bên. Nhưng đó chính xác là những gì phân biệt thị trấn. Nó dường như là thứ mà mọi người mong đợi được xem trong một bộ phim viễn tưởng.

Khu định cư chỉ rộng 30 mét ở điểm hẹp nhất và rộng hơn 300 mét ở điểm rộng nhất. Ở hai bên bờ sông, thành phố được nối dài bởi một con đường lớn kéo dài nhiều km. 

Đáng ngạc nhiên là không có nhiều cây cầu trong khu vực. Có một đặc điểm khác biệt của thị trấn. Đất đai là một mặt hàng có giá trị trong thành phố, và nhiều ngôi nhà được xây dựng hoàn toàn trên bờ sông. Những ngôi nhà được xây dựng trên những cây cột mảnh mai giống như nhà sàn để bảo vệ chúng khi mực nước dâng cao do lũ lụt.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)