[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.568] Ras Laffan Port (Quatar): Cảng biển sở hữu cơ sở xuất khẩu khí hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới

13-09-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Với diện tích mặt nước khép kín rộng khoảng 4.500 ha, Cảng Ras Laffan là bến cảng nhân tạo lớn nhất trên thế giới và chứa cơ sở xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới.

Thành phố công nghiệp Ras Laffan là một trung tâm công nghiệp nằm cách thành phố Doha, Qatar 80 km về phía bắc. Nó được quản lý bởi Qatar Petroleum.

Thành phố công nghiệp Ras Laffan là địa điểm chính của Qatar để sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng và khí thành chất lỏng. Nó có các nhà máy ORYX GTL và Pearl GTL, Qatargas và RasGas LNG, nhà máy xử lý khí Dolphin, Nhà máy lọc dầu Laffan và các nhà máy nước và điện tích hợp Ras Laffan A, B và C.

Với diện tích mặt nước khép kín rộng khoảng 4.500 ha, Cảng Ras Laffan là bến cảng nhân tạo lớn nhất trên thế giới và chứa cơ sở xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới.

Văn bản tiếng Anh được biết đến sớm nhất để mô tả về Ras Laffan là trong cuốn sách The Persian Gulf Pilot xuất bản năm 1890, được xuất bản bởi Cục Thủy văn Anh. Trong một bản chép lại đầu năm 1904 của tờ Gazetteer of the Persian Gulf, Oman và Central Arabia của John G. Lorimer, người ta đề cập rằng một bờ cây lê có tên là Umm Al Shebh được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Ras Laffan, mặc dù Lorimer không đưa ra mô tả nào về Bản thân Ras Laffan.

Ủy ban của Ras Laffan năm 1996 đánh dấu ngày hoàn thành nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên của thành phố để chuyển khí tự nhiên thu được từ North Field thành LNG. Lúc đầu, người ta ước tính chỉ cần 106 km vuông cho các hoạt động công nghiệp. Tuy nhiên, vào năm 2004, con số này đã tăng lên đáng kể, lên đến 296 km vuông.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)