[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.570] Mila Mountain Tunnel (Trung Quốc): Đường hầm đường bộ cao nhất thế giới

14-09-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đường hầm đường bộ cao nhất thế giới nằm ở độ cao hơn 4.750 mét so với mực nước biển ở khu tự trị Tây Tạng, tây nam Trung Quốc. Đường hầm hai chiều dài hơn 5,7 km, là một phần của đường cao tốc dài 400 km nối thủ phủ vùng Lhasa với Nyingchi ở phía đông nam Tây Tạng.

Núi Mila, hay núi Mira, hay Milha, là một ngọn núi ở khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc, cách thành phố Lhasa khoảng 150 km theo đường bộ về phía đông bắc. Con đường chạy ngang qua đỉnh này là một trong những con đường cao nhất trên Quốc lộ 318 của Trung Quốc.


Núi Mila nằm trên biên giới giữa tỉnh Lhasa và tỉnh Nyingchi, có độ cao 5.200 mét so với mực nước biển.

Đèo ở phía tây của ngọn núi giữa Quận Maizhokunggar của Lhasa và Quận Gongbo'gyamda của Nyinchi là điểm cao nhất trên đoạn Nyingchi-Lhasa của Quốc lộ 318. Nó có độ cao trung bình là 5.000 mét. Năm 2006, người ta báo cáo rằng nông dân địa phương có thể kiếm được khoảng 50 nhân dân tệ, tương đương 6,25 đô la Mỹ, hàng ngày từ việc bán đồ lưu niệm tại đèo Mila.

Vào tháng 1 năm 2015, người ta đã thông báo rằng có kế hoạch xây dựng một đường hầm cho đoạn đường này vào cuối năm. Hầm thông xe vào ngày 29 tháng 4 năm 2019 và là hầm đường bộ cao nhất thế giới.

Đường hầm đường bộ cao nhất thế giới nằm ở độ cao hơn 4.750 mét so với mực nước biển ở khu tự trị Tây Tạng, tây nam Trung Quốc. Đường hầm hai chiều dài hơn 5,7 km, là một phần của đường cao tốc dài 400 km nối thủ phủ vùng Lhasa với Nyingchi ở phía đông nam Tây Tạng.

Việc xây dựng đường hầm bắt đầu vào năm 2015 trên ngọn núi Mila cao 5.018 mét, và nó được hoàn thành vào thứ Hai, giúp rút ngắn quãng đường 18 km qua núi xuống còn 5,7 km.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ