[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.583] Reef Arabia (Bahrain): Công ty lắp đặt rạn san hô in 3D đầu tiên trên thế giới

23-09-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Rạn san hô in 3D đầu tiên được Reef Arabia lắp đặt ngoài khơi bờ biển Bahrain vào năm 2012. Sử dụng các khối bê tông và sà lan lớn được in để vận chuyển, hơn 3000 rạn san hô nhân tạo đã được tạo ra ở Vịnh Ba Tư. Theo thời gian, toàn bộ sinh vật biển bị thu hút vào cấu trúc chìm dưới nước, mang lại sự sống và đa dạng sinh học cho khu vực này một lần nữa.

Rạn san hô là một phần quan trọng của thế giới tự nhiên. Khoảng một phần ba các loài sinh vật biển phụ thuộc vào các rạn san hô để tồn tại, và ước tính khoảng một tỷ người trên thế giới phụ thuộc vào chúng để tìm nguồn thực phẩm hoặc thu nhập. 

Khi các rạn san hô phải đối mặt với ngày càng nhiều mối đe dọa, các nhà khoa học đã phát triển những cách thông minh để kích thích sự phát triển của rạn san hô thông qua công nghệ in 3D.

Những phát triển mới trong in 3D đã nhường chỗ cho việc tạo ra các rạn san hô nhân tạo. Rạn san hô in 3D đầu tiên được Reef Arabia lắp đặt ngoài khơi bờ biển Bahrain vào năm 2012. Sử dụng các khối bê tông và sà lan lớn được in để vận chuyển, hơn 3000 rạn san hô nhân tạo đã được tạo ra ở Vịnh Ba Tư. Theo thời gian, toàn bộ sinh vật biển bị thu hút vào cấu trúc chìm dưới nước, mang lại sự sống và đa dạng sinh học cho khu vực này một lần nữa.

Trong khi các rạn được in 3D sẽ không bảo vệ khỏi mối đe dọa của nhiệt độ tăng hoặc sự thay đổi độ pH; Việc xây dựng tương đối nhanh chóng và dễ dàng của chúng mang lại một nền tảng vô giá cho nghiên cứu biển, trái ngược với việc chờ đợi hàng trăm năm cho sự phát triển của các rạn san hô thông thường. 

Người ta hy vọng rằng các cấu trúc in sẽ thu hút các khối san hô trôi nổi tự do và do đó, các hệ thống rạn phức tạp hơn sẽ phát triển. Điều này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về động lực của rạn san hô và cách tốt nhất để bảo vệ chúng. 

Mặc dù sẽ mất vài năm để san hô và các loài khác sinh sống trong các cấu trúc nhân tạo, nhưng những thí nghiệm ban đầu này cho thấy rằng các rạn san hô in 3D có tiềm năng rất lớn và có thể giúp giảm bớt một số thiệt hại không thể phục hồi được đối với các rạn san hô tự nhiên của đại dương của chúng ta.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)