[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.584] Hong Kong Tramways (Hongkong): Hệ thống tàu điện có đội xe điện 2 tầng lớn nhất thế giới

23-09-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hệ thống đã sử dụng xe điện kể từ khi khánh thành, và chưa bao giờ sử dụng sức ngựa hoặc hơi nước. Nó sở hữu đội tàu điện hai tầng hoạt động lớn nhất thế giới và là một ví dụ rất hiếm về hệ thống xe điện chỉ sử dụng loại này.

Hong Kong Tramways (HKT) là hệ thống tàu điện khổ hẹp 3 ft 6 ở Hong Kong. Được sở hữu và vận hành bởi RATP Dev Transdev Asia, đường tàu điện chạy trên Đảo Hồng Kông giữa Thị trấn Kennedy và Shau Kei Wan, với một nhánh lưu thông qua Happy Valley.


Hệ thống xe điện Hồng Kông là một trong những hình thức giao thông công cộng sớm nhất ở đô thị, được khai trương vào năm 1904 dưới sự cai trị của người Anh. Hệ thống đã sử dụng xe điện kể từ khi khánh thành, và chưa bao giờ sử dụng sức ngựa hoặc hơi nước. Nó sở hữu đội tàu điện hai tầng hoạt động lớn nhất thế giới và là một ví dụ rất hiếm về hệ thống xe điện sử dụng chúng độc quyền.


Ngoài việc được sử dụng bởi những người đi làm, hệ thống này còn được khách du lịch ưa chuộng và là một trong những cách đi lại thân thiện với môi trường nhất của thành phố.


Trung bình, khoảng cách giữa mỗi chuyến xe điện khởi hành là khoảng 1,5 phút trong giờ cao điểm. Sức chứa tối đa của mỗi xe điện là 115 người.

Xe điện chạy trên đường tàu điện 2 tầng được xây dựng song song với đường bờ biển phía bắc của Đảo Hồng Kông từ Thị trấn Kennedy đến Shau Kei Wan, với một đường chạy theo chiều kim đồng hồ dài khoảng 3 km xung quanh Trường đua ngựa Happy Valley.

HKT có đội toàn xe điện hai tầng toàn rất hiếm. Tính đến năm 2014, HKT sở hữu 165 xe điện hai cầu, hai tầng. Có ba xe điện chỉ bảo trì (số 200, số 300 và số 400) hoạt động sau khi dịch vụ xe điện thông thường ngừng hoạt động. Các xe điện được trang bị cửa sổ trượt và hầu như tất cả đều có dán quảng cáo toàn thân.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)