[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.593] Burgan field (Kuwait): Vùng dầu sa thạch lớn nhất thế giới

30-09-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Greater Burgan, một khu vực rộng hơn xung quanh Burgan, là mỏ dầu sa thạch lớn nhất thế giới với tổng diện tích bề mặt khoảng 1000 km2. Nó bao gồm ba tiểu vùng khai thác: Burgan (500 km2), Magwa (180 km2) và Ahmadi (140 km2).

Burgan field là m���t mỏ dầu nằm ở sa mạc phía đông nam Kuwait. Burgan field cũng có thể xem như là Greater Burgan — một nhóm gồm ba vùng dầu có khoảng cách gần nhau, bao gồm Burgan field cũng như Magwa field và Ahmadi nhỏ hơn nhiều. 


Greater Burgan là mỏ dầu sa thạch lớn nhất thế giới và là mỏ lớn thứ hai sau Ghawar. Burgan field nằm trên bờ biển của Vịnh Ba Tư đã đóng một vai trò rất lớn trong việc hình thành nên hệ thống hồ chứa nổi bật này cách đây nhiều triệu năm.


Nhân loại đã biết đến một vết dầu bề mặt tự nhiên phía trên mỏ Burgan từ thời đồ đá mới, vật liệu bitum từ một chiếc thuyền sậy được phát hiện ở As-Sabiyah / Bắc Kuwait và có niên đại 5000 năm trước Công nguyên đã được bắt nguồn từ vết thấm này.


Các hồ chứa dưới bề mặt của mỏ dầu Burgan được phát hiện vào tháng 2 năm 1938. Công ty Dầu Kuwait thuộc sở hữu của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh bắt đầu sản xuất dầu thương mại tại Burgan vào năm 1946.

Cấu trúc của mỏ Burgan là một mái vòm ngược dòng có hình elip và bị cắt ngang bởi nhiều đứt gãy xuyên tâm. Cả Magwa và Ahmadi đều nằm trên các mái vòm phụ, nhỏ hơn ở phía bắc Burgan.

Greater Burgan, một khu vực rộng hơn xung quanh Burgan, là mỏ dầu sa thạch (clastic) lớn nhất thế giới với tổng diện tích bề mặt khoảng 1000 km2. Nó bao gồm ba tiểu vùng khai thác: Burgan (500 km2), Magwa (180 km2) và Ahmadi (140 km2).


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)