[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.597] Seoul National University (Hàn Quốc): Đại học tạo ra chú chó nhân bản vô tính đầu tiên trên thế giới

03-10-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Sau nhiều nỗ lực thất bại của các nhà khoa học khác, Woo Suk Hwang, nhà nghiên cứu chính tại Đại học Quốc gia Seoul, đã tạo ra một bản sao bằng cách sử dụng mô từ tai của một con chó săn Afghanistan 3 tuổi.

Đại học Quốc gia Seoul là một trường đại học nghiên cứu quốc gia nằm ở Seoul, Hàn Quốc. Đây là một trong những trường đại học quốc gia hàng đầu của Hàn Quốc.

Được thành lập vào năm 1946, Đại học Quốc gia Seoul được coi là trường đại học danh giá nhất Hàn Quốc. Trường có ba cơ sở: cơ sở chính ở Gwanak-gu và hai cơ sở phụ ở Daehangno và Pyeongchang.

Sau khi con cừu Dolly được nhân bản vào năm 1996, các nhà khoa học đã cố gắng nhân bản nhiều động vật khác, bao gồm mèo, bò, bò tót, ngựa, chuột, la, lợn, thỏ và chuột nhưng đã không thành công trong việc nhân bản một con chó do gặp vấn đề của việc trưởng thành của noãn trong môi trường nhân tạo. Sau nhiều nỗ lực thất bại của các nhà khoa học khác, Woo Suk Hwang, nhà nghiên cứu chính tại Đại học Quốc gia Seoul, đã tạo ra một bản sao bằng cách sử dụng mô từ tai của một con chó săn Afghanistan 3 tuổi.


Snuppy là một con chó săn Afghanistan, là con chó nhân bản vô tính đầu tiên. Con chó con được tạo ra bằng cách sử dụng một tế bào từ tai của một con chó săn Afghanistan trưởng thành và có sự tham gia của 123 chó mẹ thay thế, trong đó chỉ có hai con được sinh ra (Snuppy là cá thể sống sót duy nhất).

Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học tại Đại học Quốc gia Seoul, nơi đã nhân bản Snuppy, do Woo Suk Hwang phụ trách. Snuppy kể từ đó đã được sử dụng trong việc lai tạo thành công đầu tiên được biết đến giữa các các chú chó nhân bản sau khi tinh trùng của chú chó được sử dụng để thụ tinh nhân tạo hai con cái nhân bản, dẫn đến sự ra đời của 10 chú chó con vào năm 2008.

Vào năm 2017, 4 bản sao của Snuppy đã được Sooam tạo ra, và là bản sao đầu tiên được tạo ra từ một con chó nhân bản, để điều tra những tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe của việc nhân bản vô tính.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)