[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.599] Pearl River Delta (Trung Quốc): Vùng đô thị lớn nhất thế giới

05-10-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Chín thành phố lớn nhất của PRD có tổng dân số là 57,15 triệu người vào cuối năm 2013, chiếm 53,69% dân số toàn tỉnh. Theo Nhóm Ngân hàng Thế giới, PRD đã trở thành khu đô thị lớn nhất thế giới cả về quy mô và dân số.

Pearl River Delta hay vùng đô thị châu thổ sông Châu Giang là vùng trũng bao quanh cửa sông Châu Giang, nơi sông Châu Giang đổ ra Biển Đông. Đây là một trong những khu vực có mật độ đô thị hóa cao nhất trên thế giới, và thường được coi là một siêu đô thị.

Đây hiện là khu vực giàu có nhất ở Nam Trung Quốc và là một trong những khu vực giàu có nhất của toàn Trung Quốc cùng với đồng bằng sông Dương Tử ở Hoa Đông và Jingjinji ở Bắc Trung Quốc. Nền kinh tế của khu vực được gọi là Khu kinh tế đồng bằng sông Châu Giang. Nó cũng là một phần của Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao.

PRD là một đại cực, với sự phát triển trong tương lai thành một khu vực đô thị lớn duy nhất, nhưng bản thân nó lại nằm ở đầu phía nam của một đại cực lớn chạy dọc theo bờ biển phía nam của Trung Quốc, bao gồm các đô thị như Chaoshan, Zhangzhou-Xiamen, Tuyền Châu-Putian và Phúc Châu. Chín thành phố lớn nhất của PRD có tổng dân số là 57,15 triệu người vào cuối năm 2013, chiếm 53,69% dân số toàn tỉnh. Theo Nhóm Ngân hàng Thế giới, PRD đã trở thành khu đô thị lớn nhất thế giới cả về quy mô và dân số.

Ngôn ngữ truyền thống của khu vực là tiếng Quảng Đông; Vào cuối thế kỷ 20 và thế kỷ 21, do lượng lao động nhập cư đến từ các khu vực khác tăng cao, tiếng Quan Thoại dần trở thành một ngôn ngữ.

Đồng bằng này, còn được gọi là Golden Delta of Guangdong, được hình thành bởi ba con sông lớn là Tây Giang, Bắc Giang và Đông Giang. Các vùng đất bằng phẳng của châu thổ được cắt ngang bởi một mạng lưới các phụ lưu và phân lưu của sông Châu Giang.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)