[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.600] Tāq Kasrā (Iraq): Mái vòm gạch một nhịp không gia cố lớn nhất thế giới

06-10-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cổng vòm này được coi là một dấu mốc trong lịch sử kiến trúc, và là mái vòm một nhịp lớn nhất bằng gạch không gia cố trên thế giới.

Tāq Kasrā, còn được phiên âm là Taq-i Kisra hoặc Taq-e Kesra hoặc Ayvān-e Kesrā là phần tàn tích còn lại của một biểu tượng Ba Tư thời Sasanian, có niên đại khoảng thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 6, mà đôi khi được gọi là Vòm Ctesiphon.

Mái vòm nằm gần thị trấn hiện đại Salman Pak, Iraq. Đây là công trình kiến ​​trúc duy nhất còn sót lại của thành phố cổ Ctesiphon. Cổng vòm này được coi là một dấu mốc trong lịch sử kiến ​​trúc, và là mái vòm gạch một nhịp không gia cố lớn nhất thế giới.

Thời gian chính xác của việc xây dựng không được xác định một cách chắc chắn. Một số nhà sử học tin rằng người sáng lập là Shapour I, người đã cai trị Ba Tư từ năm 242 đến năm 272 sau Công nguyên và một số người khác tin rằng việc xây dựng có thể bắt đầu dưới thời trị vì của Anushiruwan the Just (Khosrow I) sau một chiến dịch chống lại người Byzantine vào năm 540 sau Công nguyên.

Sảnh iwan hình vòm, mở ở mặt tiền, cao khoảng 37 mét, ngang 26 mét và dài 50 mét, là hầm đứng không trụ đỡ, nhân tạo lớn nhất được xây dựng cho đến thời hiện đại.

Cổng vòm là một phần của quần thể cung điện hoàng gia. Đỉnh của vòm dày khoảng 1 mét trong khi các bức tường ở chân dày tới 7 mét. Đây là hầm lớn nhất từng được xây dựng trên thế giới. Vòm dây xích được xây dựng mà không định tâm.

Để làm được điều này, một số kỹ thuật đặc biệt đã được sử dụng. Các viên gạch được đặt nghiêng khoảng 18 độ so với phương thẳng đứng cho phép chúng được hỗ trợ một phần bởi bức tường phía sau trong quá trình xây dựng. Xi măng khô nhanh được sử dụng làm vữa cho phép những viên gạch mới nhanh chóng được nâng đỡ bởi những viên gạch đã được lát trước đó.

Vào ngày 7 tháng 3 năm 2019, một sự cố sập một phần đã làm hư hại Taq Kasra, chỉ hai năm sau khi công trình trùng tu mới nhất được hoàn thành.

Vào tháng 1 năm 2021, Bộ trưởng Di sản Văn hóa Iran Ali Asghar Mounesan đã đề cập rằng khoản tín dụng khoảng 600.000 USD sẽ được yêu cầu để phục hồi Taq Kasra.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)